Docker Tip & Tricks

อยากแนะนำมาสักพักกับทริคพื้นฐานที่แนะนำคนอื่นไปบ้างแล้วใน Docker เลยขอรวมรวมไว้ในบล็อคนี้แล้วกัน

คำสั่งพื้นฐานที่ควรทราบ

 • ก๊อปไฟล์เข้าออกจาก container ด้วยคำสั่ง sudo docker cp container:/path/to/file file หรือกลับกันก็ได้ถ้าจะเอาไฟล์เข้า (อันนี้ไม่แน่ใจว่าถ้าใช้ Host OS ที่ไม่ใช่ลินุกซ์จะทำได้ไหม)
 • รัน shell ใน container ที่ใช้งานอยู่ได้ด้วยคำสั่ง sudo docker exec -it container bash (ถ้าอิมเมจที่ใช้ base จาก alpine จะต้องใช้คำสั่ง sh แทน bash)
 • อย่าลืมว่าเราสามารถทดลอง build image ด้วยมือได้ด้วยการ run shell ใน image ตัวแม่ของมัน
 • ใส่ -d ให้ run เพื่อ run container เป็น background โดยจะขึ้น container id มาให้สำหรับเวลาจะใช้หยุดทีหลัง (หรือจะหาชื่อย่อจาก docker ps ก็ได้)
 • ใส่ --restart=always ให้ run เพื่อ restart container อัตโนมัติ (สามารถใช้แทน supervisord ได้เลย) รวมถึงตอนเปิดเครื่องใหม่ด้วย
  • ถ้าลืมใส่สามารถใช้ sudo docker update container --restart=always ได้
 • container ที่ run เสร็จแล้วจะถูกเก็บไว้ ต้องไปตามลบ วิธีง่ายที่สุดคือ sudo docker rm `sudo docker ps -aq` (ps -aq คือให้แสดง id ของ container ทั้งหมด) หรือก่อน run ให้ใส่ --rm เพื่อให้ Docker ลบให้อัตโนมัติ

Security

มีบทความแนะนำเทคนิคในการใช้ Docker เพื่อกลายเป็น root อยู่ครับ ซึ่งสิ่งที่ใช้มีแค่ว่า account บนเครื่องนั้นที่เข้าถึง Docker daemon ได้ นั่นแปลว่า user group docker นั่นไม่ต่างกับให้ sudo ไม่ใส่รหัสผ่านนะครับ

ในขณะเดียวกัน ข้างใน container ก็ควรจะรันแอพด้วยสิทธิ์ผู้ใช้ปกติ (คำสั่ง USER ใน Dockerfile + อย่าลืมสร้าง user ก่อนด้วย) เพื่อลดสิทธิ์ของโปรแกรมลงไปอีก

 • ถ้าใช้ Debian สร้าง user ด้วยคำสั่ง useradd -d /app -M -s /bin/false app (user app, home folder /app)
 • ถ้าใช้ Alpine ใช้คำสั่ง adduser -h /app -s /bin/false -HD app

Image best practice

คำสั่ง RUN หนึ่งคำสั่งควรจะทำงานและเก็บกวาดให้จบในคำสั่งเดียว เพราะถ้าแยกคำสั่งเป็นหลายๆ RUN จะทำให้เกิด layer แยกกัน เช่น ถ้า RUN อันแรกสร้างไฟล์ 50GB ขึ้นมา และ RUN ถัดมาลบไฟล์นั้นออก อิมเมจที่ได้จะมีขนาด 50GB อยู่ดี

 • ถ้าสั่ง apt-get update ต้องลบ cache ออกด้วยคำสั่ง rm -rf /var/lib/apt/lists/* (ไม่ต้องสั่ง apt-get clean เพราะใน official image Debian/Ubuntu จะตั้งให้รันอัตโนมัติอยู่แล้ว)
 • ถ้าใช้ alpine ควรใช้คำสั่ง apk add --no-cache package หรือถ้าใช้ alpine ต่ำกว่า 3.3 ให้สั่ง rm -rf /var/cache/apk/* ตาม

ความแตกต่างของ ADD กับ COPY

ใน Dockerfile จะมีคำสั่งนึงที่คล้ายกันมากคือ ADD กับ COPY ซึ่งบางทีเราใช้แล้วก็จะเห็นว่าไม่ต่างกันเลย แต่จริงๆ แล้ว ADD เก่งกว่า COPY ครับ โดย

 • ADD สามารถระบุต้นทางเป็น URL ได้ โดย docker จะ download มาให้เลย (ทั้งนี้ไม่สามารถใช้ build cache ได้นะครับ ถ้าจะใช้ก็คงต้อง RUN curl เอา)
 • ถ้า ADD file tar/tar.gz/tar.bz2/tar.xz ที่มาจากบนเครื่อง (ใช้ URL ไม่ได้) docker จะแตกไฟล์ให้เลย

ฉะนั้นแล้วโดยทั่วไปถ้าไม่จงใจใช้ความสามารถเหล่านี้ ใช้ COPY ดีกว่าครับ ไม่สับสน และไม่มี surprise ครับ

ความแตกต่างของ CMD กับ Entrypoint

คำสั่งอันหนึ่งที่มือใหม่หัดเขียน Dockerfile อาจจะงงถึงความแตกต่างคือ CMD กับ ENTRYPOINT

สมมุติว่ารัน sudo docker run image sh จะได้ผลดังนี้

 • ถ้าเขียนว่า CMD ["x"] จะรันคำสั่ง sh ในอิมเมจ
 • ถ้าเขียนว่า ENTRYPOINT ["x"] จะรันคำสั่ง x sh ในอิมเมจ สังเกตว่าจะเอา argument ที่ใส่ให้ docker run ไปต่อท้ายคำสั่งที่กำหนดไว้

ฉะนั้นแล้ว ENTRYPOINT จะมีประโยชน์ในกรณีที่คำสั่งชื่อคล้ายๆ กับโปรแกรม เช่น sudo docker run willwill/imagecleanup --numbered test แต่ข้อเสียคือถ้าโปรแกรมเปิดไม่ติดแล้วจะเข้าไป debug ข้างในจะยุ่งยากกว่า

การบังคับ entrypoint ให้ใช้ของเราแทนที่ของอิมเมจทำได้โดยใช้คำสั่ง --entrypoint เช่น sudo docker run --entrypoint sh willwill/imagecleanup

เพิ่มเติมศึกษาได้จากหัวข้อ Know the Differences Between CMD and ENTRYPOINT ใน docs ของ Project Atomic

Container registry

มาถึงช่วงขายของ (ที่ผมก็ไม่ได้ตัง) กันบ้างครับ ตอนผมเอา Docker มาใช้ในเว็บนี้ก็ตามหา Docker registry อยู่เหมือนกัน ว่าจะเอา container ไปโฮสต์แบบส่วนตัวได้ที่ไหนกันบ้าง เลยอยากมาแนะนำให้รู้จักกันครับ

ตัวเลือกแรกเลยฟรีๆ อย่าง GitLab ซึ่งตอนนี้มีบริการ Container registry ให้แล้วครับ รวมถึงตัวฟรีอย่าง Community Edition ด้วย

GitLab ยังมีบริการ CI ด้วยนะครับ สามารถ build image และ push จากใน GitLab ได้เลย วิธีเซตอาจจะต้องงมๆ นิดหน่อยเพราะเอกสารเกี่ยวกับ Docker ยังไม่ค่อยมี แต่ดีที่คือไม่ต้องใส่รหัสผ่านเราลงไปให้ CI เพราะ GitLab CI จะสร้างรหัสผ่านสำหรับ push มาให้เป็นพิเศษเลย

ข้อเสียที่ผมเจอคือความเร็วการ push ค่อนข้างจะช้ากว่าเจ้าอื่นๆ หน่อย บางทีก็ต้อง push layer ด้านล่างซ้ำ และต้องใช้ username/password ของ GitLab เพื่อ pull ซึ่งก็ไม่เหมาะจะไปใส่ใน server สักเท่าไร อาจจะต้อง create user เฉพาะของ GitLab ไปเลย (ในขณะที่ถ้าเป็นบริการ git จะสามารถใช้ deploy key ได้)


มาถึงฝั่งเสียเงินกันบ้างครับ เจ้าแรกคือ Docker Hub นี่แหละ ซึ่งให้บริการ private repo ฟรี 1 อัน (แต่คิดว่าถ้าเอาอิมเมจหลายๆ อันตั้งชื่อเดียวกันแล้วเปลี่ยน tag ไปก็อาจจะได้นะ…)

สำหรับฟีเจอร์ก็จะมี automated build เช่นเดียวกันครับ รองรับ GitHub และ BitBucket และเห็นว่าตัวเสียเงินจะมีบริการ security scanning ด้วย ข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือมันคือ default repository ฉะนั้นก็จะ pull ได้สะดวกหน่อย

สำหรับการคิดเงินจะคิดเป็นต่อ repo ครับ เริ่มที่ $7/เดือน/5 repo ไม่มีการจำกัดขนาด


เจ้าถัดมาครับ Quay.io เจ้าของเดียวกับ CoreOS ลองดูตัวอย่างหน้าตาได้จาก quay.io/coreos/hyperkube ก็ได้ครับ

ฟีเจอร์และราคาก็คล้ายๆ กันครับ คือมี automated build, security scanning เพิ่มเติมมาคือมีรหัสสำหรับ pull อย่างเดียว และ audit log และหน้าตาจะดูดีกว่า Docker Hub พอสมควร

สำหรับการคิดเงินเริ่มที่ $12/เดือน/5 repo ไม่คิดขนาดเช่นกันครับ


ทางฝั่งผู้ให้บริการ Cloud กันบ้างครับ เริ่มจาก Amazon EC2 Container Registry (ECR) บ้าง ซึ่งจุดขายหลักคงต้องเป็นเรื่องของราคาเลยครับ เพราะ ECR ไม่คิดค่าบริการเพิ่มแต่อย่างใด นอกเหนือไปจากค่า storage บน S3 และ data transfer (ฉะนั้นแล้วอยู่ในโครงการทดลองใช้ฟรี 1 ปี 500MB ด้วย) ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วผมค่อนข้างชอบโมเดลนี้มากครับ เพราะหลักๆ อิมเมจผม build มาแล้วจะไม่ค่อยได้อัพเดตเท่าไร แต่จะมีจำนวนอิมเมจพอสมควร ฉะนั้นการคิดตามพื้นที่ก็ถือว่าคุ้มกว่ามากๆ และค่า storage ของ S3 ค่อนข้างถูกมากครับ จะแพงก็ตรงค่า data transfer มากกว่า ถ้าไม่ได้ pull วันละหลายๆ รอบ ผมว่าถูกกว่า registry เจ้าอื่นแน่นอน

ข้อเสียหลักๆ ของ ECR คือ URL ในการ push ที่ยาวยืดมากครับ คือ accountid.dkr.ecr.ap-southeast-1.amazonaws.com/reponame/ และ GUI ที่พื้นฐานมากๆ คือ list ดูอิมเมจและลบได้อย่างเดียว ไม่มีฟีเจอร์อื่นๆ เพิ่มเติมอย่าง automated build หรือ security scanning

การ login เข้า ECR ก็ค่อนข้างยุ่งยากครับ คือสามารถใช้ IAM สร้าง API Key ที่มีสิทธิ์จำกัดในการใช้ Registry ได้ แต่ API Key นั้นเอาไปใช้ตรงๆ ไม่ได้ ต้องเรียก API เพื่อสร้างรหัสผ่านมาก่อน แล้วเอารหัสผ่านนั้นไปใส่ docker login อีกทีหนึ่ง และรหัสที่ได้มีอายุเพียง 12 ชั่วโมงเท่านั้นด้วย


google-cloud-platform[1]

เจ้าสุดท้ายเป็น cloud ไฟแรงอย่าง Google Cloud Platform ครับ ซึ่งก็ต้องบอกว่าเว็บผมก็ host image อยู่บน Google Cloud นี่แหละ

ฟีเจอร์ก็ใกล้เคียงกับ AWS ครับ คือ GUI มีไว้แค่เปิดดูกับลบแค่นั้น ไม่มีหน้า public ใดๆ ราคาก็เช่นเดียวกันครับ ไม่คิดค่าบริการนอกเหนือจาก storage + data transfer (เดือนที่แล้วผมจ่าย Google Cloud ไป 30 บาทเอง รวมถึงค่า VM ที่ใช้อยู่พักนึงด้วย) มีให้ทดลองฟรี $300 ใช้ให้หมดภายใน 60 วัน

สำหรับ URL ในการ push/pull นั้นจะใช้ asia.gcr.io/abcd-1234/imagename (abcd คือชื่อที่เราตั้ง ส่วนตัวเลขสุ่มให้) ครับ ถ้าใช้ gcr.io เฉยๆ ก็จะเป็นโซนอเมริกาไป

เวลา push จะต้องใช้คำสั่ง sudo gcloud docker push ... เพื่อให้ gcloud สร้างรหัสมา login หรือเราอาจจะสร้าง service account JSON key แล้ว login ถาวรไปเลยก็ได้เช่นกัน โดยไม่ต้องอาศัยคำสั่ง gcloud

registry ของ Google นี้จะไม่ใช้ permission แยกออกไปอย่าง AWS แต่จะอาศัย permission จาก Google Cloud Storage เลย ฉะนั้นการกำหนดสิทธิ์อะไรก็เข้าไปกำหนดระดับไฟล์ได้เลย

แต่ตรงนี้ก็ขอบอกว่า interface ของ Google Cloud Storage ยังแพ้ S3 อยู่นะครับ กว่าผมจะ setup account ใหม่มา pull ที่มีสิทธิ์จำกัดได้ก็เอาการอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าจะเอาง่ายๆ ก็ grant readonly ทั้งหมดให้ไปเลยก็ได้เช่นกัน

ข้อเสียอีกจุดนึงของ Google Cloud คือยังไม่มีที่สิงค์โปรครับ ใกล้สุดที่เค้าเรียกว่า asia นั่นคือไต้หวันครับ แต่ที่ใช้ทั่วๆ ไปก็ยังไม่เห็นความต่างเท่าไรนะ ping ไปเครื่องบน Google Cloud ไต้หวันก็ 70ms เอง (เทียบกับ DigitalOcean ประมาณ 20ms)

One thought on “Docker Tip & Tricks”

Comments are closed.