[FCC 37] Wallace & Gromit Grand Adventures

Wallace & Gromit นี่ผมเคยเล่นรอบแรกน่าจะตอนที่เว็บ Telltale Games แจกฟรี Episode 1 แล้วหลังจากนั้นเหมือนผมน่าจะโหลดมาเล่นสมัยใช้ Cracked Steam แต่ยังไม่จบถึง EP4

ตัวเกมก็เหมือนจะเป็นเกมเด็กนะครับ แต่พัซเซิลนี่ไม่เด็กเลย บางอันนี่เลิก เปิดบทสรุปดูเถอะ เนื้อเรื่องของเกมสไตล์จะประมาณว่า Wallace มีไอเดียที่โคตรเจ๋ง แต่พอเอาไปใช้จริงแล้วงานเข้าทุกที ก็เลยต้องเป็นตาของ Gromit หมาของ Wallace ที่จะคอยแก้ปัญหาให้

บทสรุปของเกมนี้มีให้ในเว็บ [Telltale Games](http://www.telltalegames.com/wallaceandgromit/walkthroughs) เลยครับ ไม่ต้องไปหาที่อื่นให้ยาก

ตัวเกมนั้นมีทั้งบทของ Wallace และ Gromit สลับกันในแต่ละบทเลยครับ (ใน 1 episode มีประมาณ 6 บท) และเนื้อเรื่องจะมีบางส่วนที่ต่อกันจากตอนที่แล้ว

อย่างนึงที่ชอบในเกมคือเวลา Save load นั้นจะมีบันทึกให้ด้วยว่าเล่นถึงไหนแล้ว

## Episode 1: Fright of the Bumblebees

ในตอนนี้นั้น Wallace ทำธุรกิจน้ำผึ้ง โดยลูกค้าสามารถเปิดก๊อกให้น้ำผึ้งไหลได้ แต่ทว่า Wallace ดันไปทำเครื่องค้นหาชีสอัตโนมัติแล้วเครื่องทำร้านของชำปั่นป่วน เจ้าของร้านเลยยื่นข้อเสนอว่าจะจัดงานและขอซื้อน้ำผึ้งในปริมาณมาก

Wallace ก็ไม่รู้จะหาน้ำผึ้งขนาดนั้นได้จากไหน เปิดก๊อกน้ำผึ้งก็ไหลมาหยดเดียว บังเอิญไปเจอโฆษณายากล้ามโตก็เลยตัดสินใจทำยานั้นแบบโฮมเมดด้วยการเอาสารสำคัญมารวมๆ กัน ปรากฏว่าส่งน้ำผึ้งได้สำเร็จ แต่ทว่าผึ้งกลับตัวใหญ่มาก ก็เลยเป็นทีของ Gromit ที่ต้องช่วยชาวบ้านที่ถูกผึ้งไประราน

## Episode 2: The Last Resort

หลังจากงานน้ำผึ้งจบไป Wallace ก็จะเอาเงินที่ได้จากการขายน้ำผึ้งไปเที่ยว แต่ทว่าอากาศดันไม่ดีซะนี่ Wallace เลยเกิดความคิดว่าจะเอาชั้นใต้ดินที่บ้านมาทำเป็นทะเล

เรื่องก็เหมือนจะง่าย แต่ทว่ามีคดีเกิดขึ้น นักสืบ Wallace พร้อมเครื่อง Deduct-o-meter และนักสืบจิ๋ว Gromit จึงต้องไขคดีนี้ให้ได้

## Episode 3: Muzzled!

West Wallaby Street กำลังจะมีงานการกุศลช่วยสุนัขเร่ร่อน ประกอบกับ Wallace เพิ่งประดิษฐ์เครื่องทำไอศกรีมรสอะไรก็ได้จึงนำไปขายในงานนี้ แต่ Gromit รู้สึกไม่ชอบมาพากลในงานนี้และพบว่าผู้จัดงานเอาสุนัขเร่ร่อนไปปั่นเครื่องเล่นและจะเชิดเงินหนีไป ได้เวลาไขคดีอีกแล้ว

## Episode 4: The Bogey Man

หลังจาก Wallace ไขคดีตอนที่แล้วได้แล้ว Wallace ก็ซ่อมเครื่องไอศกรีมอยู่ แต่ดันเผลอหยิบนัตให้ Ms. Flitt ให้เธอหลงว่าจะขอแต่งงาน Wallace จึงต้องหาทางแก้ให้ได้ Gromit แอบสืบมาได้ว่าบ้าน Ms. Flitt นั้นไม่ชอบคนตีกอล์ฟ เลยหาทางต่างๆ ให้ Wallace ได้เข้าสมาคม Prickly Tricket

ทว่า Mr. Dribbins นั้นไม่พอใจที่ Wallace แย่งที่ตัวเองในสมาคมไป จึงสั่งปิดชมรมเนื่องจากชมรมไม่มีสนามกอล์ฟ แต่ McBiscuit ประธานสมาคมยึนยันว่ามีแต่หาโฉนดไม่เจอ Wallace จึงต้องสืบในห้องสมาคมหาโฉนดให้เจอ

ฝีมือการตีกอล์ฟของ Wallace!!

**คะแนน:** 6/10

เกมโอเค แต่ก็ไม่ถึงระดับ Must play เอาจริงๆ ผมก็ไม่เชื่อหรอกว่าเกม Point & Click จะมีเกมไหนที่ Must play ได้ (นอกจากเรื่องความสำคัญทางวัฒนธรรมแบบพวก Monkey Island ที่เป็นตำนานไปแล้ว) จนกระทั่ง The Walking Dead นี่แหละ

**คำแนะนำ:** อืม…

**ความยาก:** เปิดบทสรุปดีกว่า