[FCC 35] Serious Sam HD: The First Encounter

จริงๆ ดอง blog นี้มาเป็นสัปดาห์แล้วล่ะครับ กับเกม Serious Sam HD: The First Encounter

เรื่องของเรื่องก็มีอยู่ว่า ทาง Croteam บริษัทเกมสัญชาติโครเอเชีย (น่าจะเป็นบริษัทเดียวจากประเทศนั้นเลยที่ทำเกมดังๆ ออกมา) อยากจะหาทุนทำ Serious Sam ภาค 4 ก็เลยเอาเกมมาขายกับ Humble Bundle โดยเป็น Weekly sale ประกอบด้วยทุกเกมครบถ้วนเลย ผมก็ตัดสินใจเลยว่าไม่พลาดแน่ๆ เพราะเคยเล่นภาค Second Encounter มาแล้ว (แบบไม่ HD)

ตัวเกม Serious Sam ออกปี 2001 และมาถูก Remake ทีหลังในฉบับ HD ด้วยเอนจิ้นเดียวกับ Serious Sam 3 แต่เก่ากว่า ซึ่งตัวเกมแบบเดิมก็ยังมีขายอยู่ในชื่อ Serious Sam Classic และก็อยู่ในชุดเกมนี้ด้วย (ตามกฎ Frag Cake Challenge นับเป็นเกมซ้ำ ไม่ย้อนไปเล่นภาคแรกแบบไม่ HD นะครับ)

ซึ่งก็ต้องบอกว่าเกมเก่าก็ไม่ได้ภาพน่าเกลียดอะไรเลย ตัวเอนจิ้นก็ภาพเสมอเกมทั่วๆ ไปในยุคนั้นเลย แต่ที่มาแปลกคือฉากของเกมที่เป็น outdoor กว้างใหญ่ที่ไม่เคยพบในเกมไหนมาก่อน อย่างใน Quake 3 ก็ยิงกันในแต่ในอาคาร ใน Half-Life หรือ Counter-Strike ก็มีฉากนอกอาคาร แต่ไม่กว้างเท่า Serious Sam แต่เมื่อมาเทียบกับเกมสมัยนี้แล้วภาพตัวเกมก็เลยดูเก่าลงไปมากเลยทีเดียว แต่ความกว้างของฉากนั้นก็ยังหาไม่ค่อยได้ในเกมปัจจุบัน (อย่างนึงคือฉากมันแบนด้วยล่ะ อย่าง Crysis มันจะมีภูมิประเทศที่บดบังสายตา)

หลักการเล่นของเกมนี้สรุปไว้ใน Slogan ภาคสามแล้วครับ “All man, no cover” เกมนี้ไม่มีให้หลบอะไรทั้งนั้น ต้นไม้ รูปปั้น ยิงแล้วล้มหมด ศัตรูก็ออกมาให้กระหน่ำยิงกันได้อย่างหนำใจ

เรื่องราวของเกมนี้… ช่างมันเถอะ มีไว้ยิงรัวๆ ครับ

ตัวเกมยังรองรับแบบ Multiplayer ตั้งแต่ภาค Classic (โอ.. เกมเนื้อเรื่องแบบ Coop ได้สมัยก่อนมีเกมอื่นมั้ยเนี่ย) ในภาคนี้ก็ได้เหมือนกัน แต่ผมมีปัญหากับ forward port ทำให้เกมมันใช้ Steam NAT Punching แล้วทุกคนก็ ping 500-700 กันหมด แต่ก็เล่นกันได้ไม่มีปัญหา มันคงไม่ได้รอ frame ไปถึงแบบ Source Engine ละมั้งครับ

ทีนี้มาติกันบ้าง เกมนี้นั้นมอนสเตอร์ออกมาได้อย่างหนำใจมาก แต่มันมีอยู่แค่ประมาณ 10 กว่าแบบเท่านั้นเองที่เล่นไปครึ่งเกมก็จะไม่เจอตัวใหม่แล้ว และบางด่านที่ออกมาหนำใจนี่คือให้ hold พื้นที่ไว้จนกว่าจะครบทุกเวฟล่ะครับ ด้านสุดท้ายนี่เล่นกันสิบนาทีเลย คือด่านเดียวหมดแรงเลย แต่อันนี้ผมไม่นับเป็นข้อเสียแต่เป็นจุดขายของเกมนี้เลยนะ คือเอาสะใจอย่างเดียว แล้วก็เป็นเกมนึงด้วยที่ผมใส่หูฟังกลับข้างแล้วเล่นไม่ได้เลย คือมันจะมีศัตรูตัวนึงชื่อ Kamikaze จะวิ่งมาระเบิดใส่ โดยจะมีเสียง Aaaaaaaaaaaaaaaa ตลอดทาง ฉะนั้นแล้วต้องรีบยิงก่อนมันมา ผมเคยหมุนหามันตามเสียงเท่าไรก็ไม่เจอจนโดนระเบิดหลายรอบ สักพักนึงถึงรู้ตัวว่าใส่หูฟังกลับข้าง

การ spawn ของมอนเกมนี้นั้นไม่ต้องหลังฉากอะไรเลยครับ spawn กันต่อหน้าต่อตานี่แหละ ด่านหลังๆ มีแบบ jumpscare กันด้วยนะเออ

กระสุน ผมไม่รู้ว่ามันมีให้เยอะมั้ย แต่มันจะมี secret เต็มเกม ด่านนึงมี 6-7 อันได้เลย แถมมีด่านลับซึ่งผมเจอแค่อันเดียวด้วย บาง secret อาจจะเป็นปืนลับหรือกระสุนพิเศษ (เช่นต้นๆ เกมมี secret ให้เป็น rocket launcher) ที่ผมไม่รู้ว่ามันเยอะมั้ยก็เพราะว่าเล่น custom difficulty ที่กดให้กระสุนไม่จำกัดได้ (แล้วผมก็ชดเชยด้วยการให้มอนอึดขึ้นซึ่งก็เหนื่อยเลย) และตัวเกมมักจะวางกระเป๋ากระสุนไว้ เก็บเมื่อไรมอน spawn ทันที

ปืนเกมนี้มีอยู่ครบ เริ่มต้นด้วยปืน revolver กับมีด มี revolver คู่ ลูกซอง ปืน tommy ปืนกลแบบ Heavy ใน TF2 ไปจนถึงอาวุธพิสดารอย่าง Rocket Launcher, Grenade Launcher (อารมณ์แบบปืนปกติของ Demoman), Laser gun จนกระทั่งมีปืนใหญ่ที่กดแล้วจะยิงลูกปืนใหญ่อันเท่าคนไป เหมาะมากในการจัดการกับศัตรูที่เรียงกันหรือกระทิงที่วิ่งมาขวิดเพราะเป็นอาวุธชนิดเดียวที่ 1-hit-ko กระทิงได้

สเตจ เกมนี้สเตจมันจะมีมุกคล้ายๆ กันอยู่ที่จะออกมาในภาคสอง (second encounter นะครับ ยังไม่พูดถึง ss2 นะ ผมยังไม่ได้เล่น) ด้วยก็คือเดินเจอประตูแต่มันล็อค ต้องไปประตูขวาจะเป็นโถงใหม่ให้ไปกดสวิตช์ก่อนถึงจะไปต่อได้ กับสเตจประเภทกว้างๆ แล้วก็มีมอนออกมาเป็นเวฟ แต่อันนี้รูปร่างลักษณะเปลี่ยนไปไม่ซ้ำกัน

ตัวเกมภาคปกติเองจะมี Gravity Effect เป็นลูกเล่น ในภาคสองก็มี เช่นห้องที่ขยับกริ๊กเดียวตัวจะดูดไปเสียบติดกำแพงเลย ภาคนี้ผมค้นๆ ดูเหมือนว่าจะมี แต่ด้วยข้อจำกัดของ Serious Engine 3 ทำให้ภาค HD ไม่มีครับ อะไรๆ ก็จะง่ายขึ้น

**คะแนน:** 7/10

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดใน HD ภาค Second Encounter ก็น่าจะได้เท่ากันด้วยครับ ตัวเกมก็ธรรมดาๆ แต่ก็ทำออกมาได้ดีมาก

**คำแนะนำ:** มันคือเกมประวัติศาสตร์ครับ ห้ามพลาด

คำว่าประวัติศาสตร์ หมายถึงว่าเกมนี้ก็เหมือน Half-Life, Quake, Doom อะไรพวกนี้ครับ ที่มีอะไรเฉพาะตัวเป็นแบบอย่าง ถึงจะยังไม่มีใครลอกเกมนี้ไปก็เถอะ ก็ทำให้ตัวเกมอยู่บนหิ้ง niche ของตัวเองได้เลย

**ความยาก:** มี Infinite ammo ให้ (ไม่นับเป็นสูตรโกง ปลด achievement ได้), coop ได้, กำหนดจำนวนครั้งการตายได้, ตั้งให้ตายแล้ว respawn ที่เดิมได้

ผมพบว่าเล่นแล้วไม่ตายไม่ได้นะ แต่เปิดหมดนี่แล้วเล่นจบได้แน่นอน

(stat เฉพาะ playthrough รอบสุดท้ายที่ฉากจบกับด่านอื่นๆ ก่อนหน้านั้นนิดหน่อยครับ ไม่นับรวมการเล่นครั้งอื่นๆ ตั้งแต่ต้นเกมนะ)