[FCC 31 & 32] Dear Esther & Air Forte

เนื่องจากเกมมันเล่นจบใกล้ๆ กัน สั้นพอๆ กัน ก็เลยรวมมาทีเดียวเลยละกันครับ

Dear Esther เป็น mod ของ Half-Life 2 ที่ตอนหลังเอามาปัดฝุ่นทำใหม่ด้วยเงินลงทุนจาก [Indie Fund](http://indie-fund.com/2011/06/indie-fund-backing-dear-esther/) ซึ่งแค่เปิดขาย 5 ชั่วโมงครึ่งก็คืนทุนเรียบร้อย ตัวเกมใช้ Source engine รุ่นเดียวกับ Portal 2

เนื้อเรื่อง เอ่อ… ผมก็ไม่แน่ใจว่ามันเนื้อเรื่องยังไง เหมือนว่าคุณ Esther จะถูกรถชนหรือยังไงไม่รู้ บลาๆๆ เล่นจบแล้วก็ไม่รู้เรื่อง ได้ยินมาว่าเล่นแต่ละรอบบทบรรยายและสิ่งของในฉากจะมีการเปลี่ยนไปด้วย

เกมนี้บรรยากาศวังเวงครับ แต่ไม่มีผีโดดใส่หน้าอะไรแบบนี้นะ แค่แบบว่ามองไปเห็นคนยืนอยู่แล้วเดินไปใกล้ๆ มันหายไปแล้ว – -!!! หรือบางทีก็เป็นเสียงหลอนๆ แค่นั้นเอง ในบ้านที่ต้องส่องไฟฉายไม่มีอะไรต้องเข้าไป แต่ก็ควรจะเดินสำรวจก็ได้

ข้อติของเกมนี้คือมันคือเกมเผาปุ่ม w ครับ เป็นเกมทีกด w ค้างไว้ก็จบได้ และมันเดินช้ามาก ผมเล่นด้วยการ bind 1,2,3,4 ไว้เป็น move speed ต่างๆ (`de_playerspeed`) ก็ทำให้เล่นได้ไม่น่าเบื่อสักเท่าไร ถ้าไม่ทำนี่เวลาเดินผิดทาง (ซึ่งเกมก็จงใจด้วย) จะเสียเวลาเดินย้อนมาก

ส่วนข้อดีก็คือเกมนี้แต่ละฉากนี่อ้วกเป็นสายรุ้งล่ะครับ ว่าแล้วก็ลงรูป
(ผมว่าตอนมันเคลื่อนไหวแล้วดูดีกว่าภาพนิ่งเยอะเลยนะ)

มีคนใช้ Oculus Rift เล่นแล้วบอกว่าต้นไม้มันแบนมากครับ คือผมเล่นผมก็เห็นนะว่ามันแบน แต่พอมองไกลๆ ก็เนียนใช้ได้

**คะแนน:** 6/10

**คำแนะนำ:** ไม่มีอะไรเลยนอกจากมันสวย, มาก. ซึ่งก็ไม่ได้มากแบบ Crysis แต่ก็ทำให้อ้าปากค้างโดยไม่รู้ตัว

**ความยาก:** ถ้าเมาส์ไม่พัง ถ้าไม่หลงทิศก็เล่นจบล่ะครับ

————————

เกมถัดมาคือ Air Forte ครับ อยู่ใน Humble Blendo Weekly เกมนี้เป็นเกมการศึกษาสำหรับเด็ก ฉะนั้นก็อย่าหวังอะไรมาก

ตัวเกมแบ่งเป็นสเตจซึ่งก็จะมี

– **คณิตศาสตร์:** ให้ขับเครื่องบินไปชนตัวพหุคูณของตัวเลขที่กำหนดให้ตั้งแต่แม่ 2-12
– **ภาษาอังกฤษ:** มีสามด่าน ให้ขับเครื่องบินไปชนคำที่เป็นชนิดที่กำหนดให้ มีด่าน คำนาม (nouns), คำกริยา (verbs) และคำคุณศัพท์ (adjectives)
– **ภูมิศาสตร์:** ให้ขับเครื่องบนชนชื่อประเทศที่อยู่ในทวีปที่กำหนดไว้

เกมจะมี Infinite Mode และ Challenge mode ให้ปลดล็อคด้วยครับ อันนี้ไม่ได้เล่น

เล่นจบแล้วผมก็เพิ่งรู้ตัวว่าโง่ภูมิศาสตร์มาก :\

**คะแนน:** 6/10

**คำแนะนำ:** ผมว่ามันสนุกนะ เพราะไม่ได้ expect ว่ามันต้องเล่นแล้วจะเป็นแบบ Portal 2 ไม่ชอบ mouse control มัน แต่พอปรับมาใช้ keyboard ก็โอเค ตัวเกมเล่นหลายคนในจอเดียวกันได้ด้วยโดยใช้ keyboard โซนต่างๆ เช่น ลูกศร, wasd ถึงกระนั้นผมว่าคนอ่านผมคงโตเกินเล่นเกมพวกนี้แล้วล่ะ

**ความยาก:** ตายได้ไม่จำกัดครั้ง (ใน adventure mode) นั่งพุ่งชนทีละตัวเอาจนกว่าจะถูกก็ได้ครับ ส่วนศัพท์ที่ออกมาก็พื้นๆ สูตรคูณก็ไม่เกินแม่ 12 แต่ประเทศนี่สิ :\