[FCC 30] Superbrothers: Sword & Sworcery EP

สามสิบ!

เกมนี้ก็ไม่ได้คิดจะเล่นครับ มันอยู่ใน Humble Bundle และผมก็ได้ยินมาว่าเพลงมันเพราะก็เลยลอง

เกมนี้เป็นเกม port มาจากมือถือ มันเลยเป็นปัญหาที่ผมไม่ชอบมากๆ คือคอนโทรลมันเป็นทัชทั้งหมด สามารถใช้ z,x ในการกันและการฟันได้ แต่การจะเข้าโหมด sworcery ต้องกดค้างไว้ซึ่งใน Session 4 ลุ้นแทบใจหายว่าจะกดทันมั้ย

นอกจากนี้ในมือถือจะใช้ accelerometer ด้วยก็คือเข้าโหมดไฟ่ว์ด้วยการหมุนเครื่อง ในคอมใช้คลิกขวา (แต่สังเกตว่าภาพจะออกแบบมาค่อนข้างพอดีกับแนวตั้ง แต่แนวนอนก็ไม่น่าเกลียดเท่าไร) และเห็นว่าใน Dark Moon Miracle ใช้การเขย่าด้วย

ตัวเกม ผมไม่แน่ใจเนื้อเรื่องมันอะไรกันแน่ เอาเป็นว่าผมเข้าใจว่า The Scytian ไปหยิบเอาหนังสือ Megatome ออกมาทำให้มีปีศาจหลุดออกมา เลยต้องไปหาอ.อุบล บ้านสวนพิระมิด Trigon ต่างๆ รวบรวมกันเพื่อปราบปีศาจได้

ตัวเกมแบ่งออกเป็น 4 session โดยพอเล่นจบแต่ละ session จะกลับมาเมนูหลักให้เราอัตโนมัติ บทแรกยาวประมาณ 18 นาที บทที่สองนานขึ้นมากน้อยตามแต่สกิลการตีบอส และบทที่สามผมเล่นอยู่ครึ่งเดือน!! ส่วนบทที่ 4 ลุ้นตัวโก่งแต่จบได้ไม่น่าจะเกิน 10 นาที

ตัวบทที่สามนี่ล่ะครับเป็นความแปลกของเกมนี้ คือเกมจะมีอีเวนท์ตามดวงจันทร์ โดยถ้าเป็นคืนเดือนหงาย ไม่เต็มดวงจะมีหมีออกมาซึ่งไล่ฆ่าแล้วจะดรอปคีย์ที่สามารถเปลี่ยนเฟสดวงจันทร์ได้ ในคืนเดือนหงายและเดือนมืดเต็มดวงจะมี Bright Moon / Dark Moon Trigon ออกมาให้ปราบ ปัญหาคือผมเล่นวันแรกมันเป็น Dark Moon ครับ แล้วการปราบ Dark Moon ทำให้เก็บ key ไม่ได้ และถ้าปรับเวลาคอมเอาจะโดน flag cheat ไม่ได้ 100% สุดท้ายผมเลยนั่งรอเกือบ Bright Moon แต่ก็ตัดสินใจเล่นใหม่ดีกว่าเพราะถ้าไม่ได้หมีก็ไม่ได้ 100% ด้วย

ในเกมจะมีหนังสือ Megatome ที่มีความคิดของตัวละครต่างๆ ในเกมออกมาคล้ายๆ ใน Tiny Towers นั่นล่ะครับ แล้วก็จะบอกเฟสดวงจันทร์ด้วยว่ากี่วันจะเต็มดวง และบทพูดทั้งหมดในเกม รวมถึงบทใน Megatome จะมีปุ่ม Tweet ให้ทั้งหมดเลย เสียดายว่าเกมมันเก่า ไม่รองรับ API 1.1 แล้ว (อ้อ บทพูดทั้งหมดไม่ถึง 140 ตัวแน่นอน)

ภาพของเกมใช้แบบ Pixel art แต่ก็ดัน animate ไม่ใช่แบบ pixel art, มี particle บางอย่างไม่ใช่ pixel art, sprites ไม่ใช่ pixel art ก็เลยไม่แน่ใจว่าเค้าจะ art style ยังไงกันแน่ แถมตัวละครหลักเราในบางจุดก็ดันภาพแตกลักษณะที่มีการขยายภาพแล้วเบลอ แทนที่จะขึ้นจุดชัดๆ ไปเลย

**คะแนน:** 5/10

**คำแนะนำ:** เค้าว่าเพลงเทพ ผมไม่เสพเพลงเกมนอกจาก To The Moon และ Super Mario Bros. เกมนี้ผมเลยรู้สึกว่าผ่านไปเลยจะดีกว่า เล่นไปก็เนือยๆ ตามสไตล์ Point & Click ด้วย

**ความยาก:** บอสแรกผมเล่นสามรอบ แต่หลังๆ มาโปรจนฆ่าบอสได้ในรอบเดียวแล้ว ท้ายเกมผมรู้สึกว่ายาก แต่ไม่แน่ใจเพราะเหมือนพอบอสใกล้ๆ ตัวแล้วมันจะช้าลง