[FCC 28] A.R.E.S: Extinction Agenda

มันไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่ผมจะซื้อ A.R.E.S มาเล่น มันไม่ใช่เกมแนวที่ผมเล่น แต่ผมได้ยินว่านี่คือเกมคนไทย (และน่าจะเกมเดียวด้วยมั้ง) บน Steam ฉะนั้นแล้วก็เลยกดมาดูสักหน่อย

ผมอวยเกมนี้ด้วยเหตุผลนึงว่ามันคือเกมคนไทยที่ผมไม่เคยได้ยินโปรโหมทว่านี่คือเกมคนไทยนะ คนไทยก็ต้องเล่นเกมไทยสิ แบบค่ายเกมคนไทยค่ายอื่น (ซึ่งผมถือว่านี่ไม่ใช่ฟีเจอร์ ถ้าไม่มีฟีเจอร์จนต้องเขียนขนาดนี้ผมว่ามันไม่ใช่เกมที่ดีแล้วล่ะ)

ถ้าใครอยู่ใน Steam Friend List ผมอาจจะเห็นว่าผมเพิ่งกด จริงๆ ผมซื้อพร้อม To The Moon ครับ แต่ว่าใส่ไว้ใน Inventory เพิ่งมาได้เปิด และดองไว้ใน Wishlist นานมากกว่าจะได้ซื้อ (ตอนนี้มีนานกว่านี้ก็ Audiosurf แล้ว แต่ผมคงรอ AS2 เลย) ก่อนหน้านี้ผมก็เล่น demo ดูก่อนแล้วก็รู้สึกว่าเกมก็ไม่ได้แย่ขนาดเล่นไม่ได้ ส่วนจะดีไหมก็ต้องลองดู

ผมไม่ต้องเขียนแนะนำเกม A.R.E.S. เอง มีคนนิยามไว้ให้ผมชัดเจนเข้าใจแล้ว มันคือ “เกมที่เหมือน Megaman แต่เล่นแบบ Contra” และผมที่เคยเล่น Contra มาช่ำชอง (แต่ไม่เคยจบ) แล้วผมก็ยึนยันเลยว่ามันคือ Contra จริงๆ

เกมก็ไม่มีอะไรครับ เดินไปเรื่อยๆ โดดๆ ยิง ตกลงไปชั้นล่าง ยิงๆ แบบ Megaman ชัดๆ เลย แต่สามารถยิงทำมุมได้แบบ Contra และเวลาชนะบอสจะได้ปืนใหม่มาเรื่อยๆ เช่น ปืนเลเซอร์ที่ยิงรัวสุดๆ ปืนที่ยิงทะลุกำแพงได้ AoE Damage

ฝรั่งบอกว่าด่านเกมนี้สั้น ผมก็เห็นด้วยนะครับ แต่ก็รู้สึกว่าเกมมันก็ไม่ได้สั้นไม่ได้ยาวเกินไปถ้าเทียบกัน Contra คือมีแค่ 6 ด่าน (Contra น่าจะมีประมาณสองเท่านั้นแต่ก็เป็นด่านแบบ 3D ไปครึ่งนึงล่ะ) แล้วความยาวด่านก็กำลังพอเหมาะกับ Contra ซึ่งถ้าเทียบกับเกมสมัยนี้ก็ต้องบอกว่าสั้นแหละ

สิ่งที่เล่นเกมนี้แล้วรำคาญที่สุดคือด่านสุดท้ายครับ เล่นเมื่อเช้าแทบปาจอย มันจะต้องปลดลิฟต์ลงไปหาบอสตัวสุดท้าย (ซึ่งก็เล่นโคตรยาก) โดยลิฟต์มันจะมีล็อคสี่ตัวครับ

– ล็อคแดง: ต้องผ่านไปก่อนถึงจะปลดล็อคอื่นได้ โดยให้สู้กับศัตรูประมาณ 4 wave
– ล็อคเขียว: ผมเกลียดมาก มันคือฉากปีน piston + สายพาน
– ล็อคฟ้า: มีศัตรูชนิดใหม่เป็นเลเซอร์ที่ยิงยาวจนชนกำแพง แต่อาวุธเรามันยิงได้แค่สุดจอ (╯°□°)╯︵ ┻━┻ แถมมีลิฟต์ที่เลื่อนเองต้องมุดช่องลงไปแล้วถ้าตกลิฟต์จะตายทันที (╯°□°)╯︵ ┻━┻ (ตอนหลังเพิ่งนึกออกว่าใช้ grenade jump จะเล่นง่ายมาก)
– ล็อคเหลือง: เดินเข้าไปกด OH GOD WHY

นอกจากฉากนี้แล้วเล่นจบสบายๆ

**คะแนน:** 6/10

**คำแนะนำ:** วันก่อนผมคุยกับพี่เรื่องเกมสมัยก่อน พี่เค้าคิดถึงเกมเก่าๆ แบบ Contra ผมก็คิดว่าเกมนี้เหมาะกับคนที่ยังอยากเล่น Contra ในภาพสมัยใหม่

**ความยาก:** เหมือน Contra, แต่กดฮีลได้เรื่อยๆ จนกว่าแร่จะหมด (แร่เป็นดรอปจากศัตรู)