[FCC 22] Chantelise

ชอบ Carpe Fulgur มาตั้งแต่ Recettear เลยกดเกมอื่นๆ ของค่ายนี้มาลองดูครับ ต้องบอกก่อนว่า Carpe Fulgur เป็นค่ายแปลเกมญี่ปุ่นซึ่งปัจจุบันก็ทำออกมาแล้วสามเกมคือ Chantelise, Recettear, Fortune Summoners จากค่าย EasyGameStation ของญี่ปุ่น

Chantelise ไม่มีอะไรพิเศษเหมือน Recettear เพราะเป็นเกมแรกของค่ายนี้ที่ทำตัวละครเอง (จากเดิมทำเกมโดจิน) เล่นก็เดินฟันๆ ยิงเวทย์ธรรมดาเหมือน Ys นั่นล่ะครับ โดยมอนและไอเทมต่างๆ นี่แทบจะเรียกว่าก๊อปจาก Recettear มาเป๊ะเลย (ให้ถูกคือ Recettear ก๊อปไป)

ตัวเกมทำงานเป็นสามมิติเหมือน Ys มุมกล้องต่ำกว่า Recettear แต่กล้องเองไม่มีระบบป้องกันการติดขัดดีพอ บางทีซูมมองเห็นแต่บันไดก็มี สำหรับตัวละครบนฉากนั้นเป็น 2D

————–

เนื้อเรื่องของเกมก็มีอยู่ว่า ห้าปีก่อน พระจันทร์กลายเป็นสีแดงเลือด เด็กน้อยสองคนออกไปตามเสียงเรียกและคนน้องถูกแปลงเป็นภูติ หลายปีต่อมาคนน้องคือ Chante ก็รบเร้าให้พี่ Elise ไปตามหาแม่มดที่ทำให้ตัวเองกลายเป็นภูติ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทาง

ผมสปอยตอนจบเลยแล้วกัน:

หลังจากต่อสู้กับบอสที่ Elma ลากมาให้แล้ว Elise ก็หมดสติไป Chante จึงรวมกับ Elma ที่แปลงโฉมเป็น Elise ไปเอาดอกไม้สีฟ้ามาเพื่อช่วย Elise ไว้ ดอกไม้นั้นจะมีจริงหรือไม่ก็ไม่รู้ แต่เมื่อไปถึงแล้วก็พบว่าดอกไม้นั้นยังมีอยู่เพราะ Fortuna เป็นคนเอาไปวางไว้

เมื่อกลับมาที่เมืองเรื่องราวทั้งหมดก็ได้ถูกเปิดเผยขึ้นมาในความฝันของ Elise…

ในคืนที่ดวงจันทร์แดงฉาน Elise และ Chante ได้ออกจากบ้านไปตามเสียงเรียก และได้พบกับ “แม่มด” ซึ่งจริงๆ แล้วคือ Fortuna ในร่างภูติ กับ Aira เจ้าของร้านขายไอเทมที่เราอาศัยอยู่นั่นเอง

Aira เสริมเรื่องว่ามีคำสาปอยู่ที่จะเรียกคู่สาวพี่น้องที่เหมาะสมออกมา แล้วแปลงคนพี่เป็นภูติ หลังจากนั้นแล้วทั้งคู่จะสามารถปราบมารร้ายได้ ก็จะอยากทำลายคำสาปทิ้ง แต่ทว่า คำสาปนี้เมื่ออ่อนตัวลงแล้วจะเกิดดวงจันทร์แดงฉานเรียกพี่น้องคู่ใหม่ออกมาอีกเรื่อยๆ

เหตุผลที่ทำให้นักรบสาวสามารถปราบบอสเก่งๆ ได้ ก็เกิดมาจากผงพิกซี่ที่เกาะอยู่ตามอาวุธทำให้พลังงานเกาะผลึกกัน และผงพิกซี่ของ Elma นั่นเองที่ทำให้ Elise ป่วย เพราะไม่ใช่พี่น้องกัน

สำหรับผู้ที่ปราบคำสาบนั้น สักพักคนพี่ที่เป็นภูติก็จะหายไป แต่ Aira ก็ได้นำผงพิกซี่มาให้ Elma กินทำให้ความจำเสื่อมและกลับเป็นคน และ Aira ยังนำมาให้ Chante ตัดสินใจเลือก

Elise และ Chante ตัดสินใจทำลายคำสาปทิ้งจึงออกเดินทางไปยังปราสาทที่ออกมาพร้อมกับดวงจันทร์สีเลือด และได้พบกับประตูยักษ์ Aira ก็ออกมาได้จังหวะพอดีเปิดประตูให้ เนื่องจากว่าประตูนี้จะเปิดให้กับคนที่เคยเข้าไปแล้วเท่านั้น ซึ่ง Fortuna นั่นเองเป็นคนที่เปิดให้ Aira ในครั้งก่อน เมื่อเข้าไปก็ได้พบกับจอมปีศาจ Aira ยอมสละชีพเพื่อสะกดปีศาจไว้ แต่ทว่า Elma ก็ออกมาห้ามไว้ และ Elma กับ Elise ก็ได้ผนึกกำลังกันสู้กับจอมปีศาจ เมื่อจอมปีศาจใกล้จะแพ้ก็ได้ผนึกตัวเองเพื่อหนีไป Elma ก็ให้ใช้วิธีตีลูกพลังงานไปหาจอมมาร แต่ทั้งคู่ไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน Elise จึงสลับที่แทน Elise ยอมใช้พลังพิกซี่ที่เหลือเพื่อทำลายจอมปีศาจลงจนได้ แม้อาจจะทำให้เธอหายไปก็ตาม

แต่ทว่า…

การตายของ Fortuna ที่ช่วยชีวิต Elma และทำให้นักรบสาวมีภูติได้สองคนนั้นไม่สูญเปล่า Elise ใช้ผงพิกซี่เฮือกสุดท้ายจากยาที่มีผงของ Fortuna ในลูกพลังนั้น เธอจึงรอดมาได้อย่างปลอดภัย และจอมปีศาจก็ถูกทำลาย….

————

ตัวเกมยังมีมินิเกมตกปลาอีกด้วยครับ ก็เล่นเพลินๆ ดี

**คะแนน:** 4/10

**คำแนะนำ:** ผ่านไปเถอะ

ผมยอมรับเลยว่า Carpe Fulgur แปลเกมดีมาก ไม่มีกลิ่นญี่ปุ่นมาในบทเลย แต่ตัวเกมอยู่ในขั้นอินดี้เกินไป อินดี้ไม่ใช่อินดี้แบบฝรั่งที่สองคน 2D Boy ทำ World of Goo แต่อินดี้แบบคุณภาพต่ำไปหน่อย

เอาจริงๆ ผมว่าพล็อตมันก็โหลๆ ปะ (?) Ys ก็ใกล้ๆ แนวนี้นะ มีจอมมารออกมาทำให้โลกต้องคำสาปแล้วก็ไปปราบจอมมาร ยอมสละชีพสะกดจอมมารไว้ จบปิ๊ง

**ความยาก:** อย่าลืมว่านี่คือ JRPG แต่ผมว่ามันง่ายกว่า Ys นะ