[FCC 19] Titan Quest

เป็นเกมนึงที่ไม่ได้คิดจะเล่นครับ มันอยู่ใน Humble THQ Bundle แล้ว @Nothaku ชวนเล่น ก็เลยลองสักหน่อย

Titan Quest เป็นเกม RPG นี่ล่ะครับ ฟีเจอร์ก็มีเล่นกับเพื่อนได้ผ่าน GameSpy ซึ่งมันก็ปิดไปแล้ว ก็เหลือแค่ LAN ผ่าน Hamachi (ผมใช้ Tunngle)

รีวิวเกมนี้ผมจะคล้ายๆ Torchlight II เลยครับ คือมันเป็น RPG ฝรั่ง เนื้อเรื่องมันก็มี แต่ก็เหมือนไม่มีเพราะนำเสนอมาแบบว่าข้ามไปก็ยังเล่นได้ (ลองข้ามเนื้อเรื่องใน Ys ดูสิครับ คัทซีนดักไว้ให้รำคาญจนต้องนั่งดูเนื้อเรื่องมันอยู่ดีล่ะ) แล้วก็แบ่งเป็น Act ต่างๆ มีสถานที่หลากหลาย

เนื้อเรื่องเท่าที่จับความได้คือมีพวกสัตว์ประหลาดออกมาคือพวก Telkine ที่ทำความเดือดร้อนต่างๆ พระเอกเราก็เลยต้องไปปราบ แล้วก็กลับมาที่มุกคลาสสิก “เจ้าหญิงอยู่ปราสาทต่อไป” เมื่อปราบตัวแรกในโรมได้ เราก็ต้องออกไปช่วยอียิปต์ต่อ และต่อไปถึงบาบิโลน ผ่านเส้นทางสายไหมไปถึงจีน และจบที่เทือกเขาโอลิมปัส…

เกมมันคือ Running simulator เลยครับ คือเมืองในเกมนี้ไม่ใช่ลักษณะของ Hub เหมือน Diablo/Torchlight ที่จะมีเมืองเดียวให้เล่นจนจบ Act แต่เป็นแค่ทางผ่านที่วิ่งเข้าไปรับเควส ซื้อของแล้ววิ่งไปเมืองต่อไปไม่มีการย้อนกลับมาอีก (ถ้าฟิตพอ) หรือตรงไหนที่มันจะมีการย้อนกลับมาก็จะมีทางวนมาให้ ไม่มีการวิ่งซ้ำทางเดินกลับมาแน่นอน (ยกเว้นในดันเจียน)

เกมนี้ไม่มีอะไรรีวิวมากครับ สรุปแล้วคือผมชอบ Torchlight II มากกว่านะ หรือแม้แต่ DeathSpank ก็ยังดีกว่าในหลายๆ ด้านล่ะ

**ชอบ**

– กราฟฟิค 3D แสงสวยมาก
– ฉากสวยและหลากหลาย
– เกมยาว ผมเล่นน่าจะห้าวัน ใน Steam เวลาใช้ไป 17 ชั่วโมง (เป็นอุปสรรค์ต่อ Frag Cake Challenge..)
– ระบบ Minion
– Modable

*(สปอย สองตัวที่ยืนในฉากหลังในภาพ (ไม่ใช่ข้างฮีโร่) คือบอสและไฟนอลบอสครับ*

**ไม่ชอบ**

– ระบบสกิลมันแปลกๆ ให้เราเลือกสายสองในแปด แล้วในสายแต่ละสายจะมีอัพเลเวลของสาย และอัพสกิล สกิลก็จะเป็น Tree ซึ่งสกิลจะใช้ได้ต้องอัพเลเวลสายให้ถึงก่อน
– UI ไม่สวย
– มันคือเกมวิ่งที่สุดท้ายแล้วไม่ได้ผูกพันกับเมืองไหนในเกมเลย
– มันเอาฟิสิกส์มาใช้ ก็ดีเวลาฟันมอนตายแล้วมันไหลตกเหวเหมือน Torchlight แต่ว่าเวลาไอเทมดรอปมันต้องโยนไอเทมขึ้นฟ้าแล้วรอหลายพักกว่าจะตกถึงพื้นแล้วเก็บได้ บางทีก็โยนแล้วไปลอยอยู่บนหีบซะอีก หรือกลิ้งไปครึ่งห้อง

ถ้าจะ mod เกมนี้ใน version Steam ก็ต้องมีเครื่องมือ mod อย่าง TQDefiler ก่อนนะครับ แล้วก็ในโปรแกรมมันจะมีให้โหลด original game file ให้โหลด game.dll มาทับของเกมก็จะสามารถ mod ได้ และถ้าจะใช้ Save editor นั้นเวลารันต้องใช้ TQDefiler patch นะครับ (เปิดเกมกับโปรแกรมพร้อมกันแล้วกด patch ในหน้าแรก) ไม่อย่างนั้นจะโหลดเซฟไม่ได้ ครั้งต่อๆ ไปถ้าเซฟทับไปแล้วก็โหลดได้ปกติ ไม่ต้องใช้ TQDefiler

**คะแนน:** 5/10

**คำแนะนำ:** ผ่านไปเถอะ

**ความยาก:** ยากกว่า Torchlight และ Boss สุดท้ายยากโคตรๆ ยากกว่า Boss ปกติสิบเท่า

คิดว่าหลังจากนี้จะพักไปดูอนิเมะแล้วล่ะครับ ดองมาเยอะ แล้วก็งานก็ไม่เดินด้วย ดูอนิเมะมันไม่ต้องรีบูทเข้า Windows อันจะเป็นอุปสรรค์ในการทำงาน
ผมเริ่มลงบันทึกเกมไว้ใน [howlongtobeat](http://howlongtobeat.com/userpage.php?username=willwill&show=home) นะครับ สามารถเข้าไปดูได้ว่าผมเล่นเกมไหนใช้เวลากี่ชั่วโมงในการเคลียร์ และเสร็จหรือกำลังเล่นเกมไหนอยู่ ส่วน [SteamProgress](http://www.steamprogress.com/profile.php?profile=76561198005481210) ก็ยังใช้อยู่เหมือนกัน

จากใน SteamProgress ผมก็เล่นไปแล้ว 36 เกม เหลืออีก 128 เกม (นับรวม license ทั้งหมดใน Steam รวมถึงอันที่มันไม่ใช่เกมหรือไม่ได้กดเล่นได้ด้วย)