[FCC 18] Dawn of War 2

Dawn of War 2 เป็นเกมนึงที่มันชื่อโคตรงงเลยครับ มันมีชื่อเต็มๆ ว่า Warhammer 40,000: Dawn of War II ซึ่งมันยังมียิบย่อยไปอีกคือ Chaos Rising, Retribution, Retribution – The Last Standalone แล้วก็มี Dawn of War ภาคแรกอีก จะอ่านบทความทีนึงสับสนทุกทีว่าเค้าพูดถึงเกมอะไรอยู่

เกมนี้ @Lifez แนะนำมาครับ ผมเล่นจบไปทีนึงแล้วแหละ เป็นเกมที่โอเคและอยากได้ของแท้เหมือนกัน จนกระทั่งมี THQ Bundle ใน GMG (คนละอันกับ Humble THQ นะครับ) มันมีเกมนี้ด้วยในราคา $14.99 กับเกมอื่นๆ ก็เลยกดมา แล้วก็เป็นภาระให้กลับมาเคลียร์อีกรอบใน Frag Cake Challenge…

ตัวเกมในภาคนี้นั้น ผมอธิบายคนอื่นยากมากว่ามันเป็นเกมยังไง คือผมได้ยินว่าภาคแรกจะเป็นเกม RTS ธรรมดาครับ แต่ในภาคนี้เนี่ยเค้าเอาระบบจาก Company of Heroes มาใช้ แล้วใน Campaign ก็จะมีลักษณะเฉพาะตัวไปอีก เนื่องจากว่าผมเคลียร์แค่ Campaign ก็จะขอพูดแค่ในส่วนนั้นนะครับ

การเล่นเกมนี้เนี่ย เราจะได้ควบคุมกลุ่ม Space Marine โดยที่จะมีหัวหน้าแก๊งค์เป็นตัวละครในชื่อที่เรากำหนดให้ และมีลูกน้องไปในแต่ละภารกิจ 4 คน (ตอนต้นๆ ยังตัวละครไม่ครบแก๊งค์ก็มาแค่ 3 คนก่อน) ซึ่งแต่ละคนในทีมจะมีคุณสมบัติดังนี้ครับ

– **Force Commander** หัวหน้าแก๊งค์ เป็นคนเดียวที่ติด Commander Item ได้ ซึ่งบางอันเป็นไอเทมประเภท Bluff (กดใช้เพื่อให้ stat พิเศษแก่เพื่อนร่วมทีม) และด่านหลังๆ จะมี Teleporter Pack, Jump Pack ก็คือ แทนที่จะเดินเข้าไปบวกก็วาร์ปเข้าไปหรือโดดเข้าไปได้เลย หน่วยนี้มีแค่คนเดียวครับ
– **Avitus** พลยิงอาวุธหนัก จะมีสกิลยิงกดที่เป็น Toggle กดแล้วจะทำงานจนกว่าจะปิดหรือมานาหมด ทำให้ฝั่งตรงข้ามที่ถูกยิงกดนั้นถอยกลับได้ช้าลงและยิงสวนได้ยาก ปกติผมเล่นจะติด Grenade Launcher ให้หน่วยนี้ (ซึ่งจะมีแค่หัวหน้าหน่วยที่ถือ ลูกน้องก็ยังใช้ปืนธรรมดา)
– **Cyrus** หน่วย Scout อาวุธเบา มีสกิลคือล่องหนเดินเข้าไปสอดแนมได้ ปกติผมไม่ค่อยใช้หรือถ้าใช้ก็จะถือ Flamer เพราะหน่วยนี้เดินเร็วกว่า Force Commander มันเลยเดินไป Tank ทั้งๆ ที่เปราะที่สุดในทีม
– **Tarkus** หน่วยทหารธรรมดา เน้นถึกครับ ใช้ได้แทบทุกงาน ใส่เกราะ Terminator ก็ได้
– **Thaddeus** หน่วย Tank ทั้งทีมสวม Jetpack เน้นการโจมตีระยะประชิด ลักษณะการใช้คือกระโดดเข้าไปกลางวงศัตรูให้มันกระเด็นก่อนแล้วก็ตบ แต่ถ้าตัวโหดๆ มา วิ่งครับ
– **Davian Thule** ออกมาทีหลังเลย สวมเกราะ Terminator ตลอดเวลา มีคนเดียวครับ Melee แรงโคตรๆ (ตอนออกมานี่แบบว่าโคตรหล่อเลย) ข้อเสียคือมันฮีลไม่ได้ตามปกติ ต้องฮีลตามอาคารพิเศษเท่านั้น
– **ตัวละครลับ** ผมไม่สปอยละกัน ผมไม่รู้เก่งป่าว แต่สกิลมันเจ๋งมากคือ สกิลหนึ่งทำให้การโจมตีฝั่งเราใส่เป้าหมายเดี่ยวแรงขึ้นชั่วขณะ สกิลสองทำให้เกราะของเป้าหมายลดลงชั่วขณะ

ในเกมนี้หน่วยจะมาเป็นกลุ่มหลายๆ คนครับ (ยกเว้นบางหน่วย เช่น Force Commander) ซึ่ง HP เนี่ยจะคิดของหัวหน้ากลุ่ม และหัวหน้ากลุ่มจะไม่ตายก่อนลูกน้องเสมอ ถ้าหัวหน้ากลุ่มตาย กลุ่มที่เหลือ (ยกเว้น Thule) สามารถวิ่งเข้าไปฮีลหัวหน้าให้ลุกมาได้ หรือใช้ไอเทมฮีล แต่ลูกน้องตายแล้วฮีลไม่ได้ครับ จะต้องไปที่ Beacon จุดต่างๆ ที่มีให้ยึดในแมพเท่านั้น ซึ่งนอกจากบีคอนปกติแล้ว ก็จะมีบีคอนพิเศษในแมพเป็นอาคารพิเศษ

– Imperial Shrine ให้ไอเทมที่เปิดใช้แล้วจะทำให้ฝั่งเราเป็นอมตะชั่วขณะ จำนวนครั้งที่ใช้ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนอาคารนี้ที่ยึดได้ในดาวดวงนี้, ลดอัตราการยึดของ Tyranid
– Communication Array ทำให้ยิง Artillery Strikes ได้ และในคำชี้แจงภารกิจต่อๆ ไปในดาวดวงนั้นจะมีทิปขึ้นมาด้วย (เช่น เป้าหมายอยู่เป็นกลุ่ม เป้าหมายแข็งแกร่งกว่า ศัตรูแพ้ปืนไฟ ปืนกล)
– Automated Foundry ทำให้วางป้อมปืนกลอัตโนมัติในระหว่างภารกิจได้

นอกจากนี้อาคารพิเศษยังให้โบนัส EXP ท้ายแมพครับ และหาก Bonus ถึงจุดนึงจะทำให้สามารถ Deploy ในวันนั้นๆ เพิ่มได้อีก (โบนัสอื่นๆ นอกจากอาคารคือ ความเร็วในการเล่น ปริมาณศัตรูที่กวาดล้าง (% ของทั้งหมด) จำนวนหน่วยที่หมดสติทั้งหน่วย)

ตัวเกมนั้นถอดแบบ Company of Heroes มาเลยครับ คือจะมีระบบ Cover ด้วย ถ้ายูนิตยืนหลัง Cover ก็จะมีการป้องกันที่ดี หรือมีโบนัสอื่นๆ ตามกลุ่ม ซึ่ง cover ก็จะมีแบบ cover สมบูรณ์ (เช่นกำแพงต่ำ) หรือ cover บางส่วน (เช่นพุ่มไม้) และ cover พวกนี้สามารถถูกทำลายได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้แล้วเกมยังเอาระบบ RPG มาใช้ด้วยครับ โดยจะมีเลเวลของตัวละครซึ่งได้จากการทำภารกิจ และฆ่าศัตรู (ส่วนมากจะได้จากอย่างแรก ฉะนั้นแล้วคนที่ไม่ได้ส่งลงทำภารกิจก็มีโอกาสเลเวลขึ้นเหมือนกัน) และอัพ Stat ได้ในหมวด HP, Ranged, Melee, Energy พอถึงคะแนนจุดนึงจะมีความสามารถพิเศษขึ้นไปอีก เช่น Avitus สามารถที่จะยิงได้โดยไม่ต้องตั้งยิง และแน่นอน จบมิชชั่นแล้วก็ต้องมีบอสให้ตีด้วยครับ!

ทีนี้มาถึงเนื้อเรื่องครับ เกมเปิดเรื่องมาด้วยว่าฝ่าย Space Marine นั้นถูก Orcs บุกเข้ามาโจมตีเข้ายึดดาว ก็เลยออกปราบปราม ไปๆ มาพบว่าเบื้องหลัง Orcs นั้นมีฝ่าย Eldar หนุนหลังอยู่ ครั้นกำจัดบอส Eldar ตัวแรกไปได้ก็พบว่า Eldar พูดอะไรไว้ไม่รู้ก่อนตาย ก็ตามปราบปราม Orcs และ Eldar ไปอีก ปรากฎว่าคราวนี้อยู่ดีๆ มีเอเลี่ยนออกมาโจมตีกลุ่มและทำให้หัวหน้ากลุ่มคือ Captain Thule ถูกพิษ ทาง Eldar จึงเฉลยว่าที่ให้ Orcs โจมตีดาวมนุษย์นั้นเพราะว่า Orcs อาจมีความสามารถที่ต้านทานฝั่งเอเลี่ยนที่เรียกว่า Tyranid ไว้ได้ ซึ่งเอเลี่ยนนี้จะกลืนกินดาวที่ผ่านทั้งหมด (คุ้นๆ มะ…)

ทางมนุษย์ก็หาทางกำจัดรักษา Captain Thule และขับไล่ Tyranid ออกไป จึงต้องทำภารกิจสามอย่างคือ ส่งคำสั่งด้วยการใช้ Array สื่อสารเพื่อให้ส่งกำลังมาช่วย, ศึกษา DNA ของ Tyranid เพื่อสร้างสารแก้พิษของ Captain Thule และพิษที่จะทำลายระบบของ Hive Fleet ได้, เข้าใช้ Angel Forge เพื่อสร้างอาวุธที่จะส่งสารพิษดังกล่าว

พล็อตคุ้นๆ ก็ไม่แปลกล่ะครับ ผมเคยอ่านบทความนึงแล้วทางผู้สร้าง StarCraft ออกมาบอกเองเลยว่าเกมได้รับแรงบันดาลใจจาก Space Marine นี่แหละ (พ่อคนเขียนเกมนั้นเคยเจอหุ่น Space Marine แล้วบอกลูกว่าเค้าก๊อปผลงานลูกไปล่ะ ลูกก็ไม่กล้าบอกว่าจริงๆ เอาไอเดียเค้ามา) แต่คิดว่าเกมภาคนี้คงไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ StarCraft แล้วครับเพราะมันก็ออกมาทีหลังนานแล้ว (ซีรีส์ Warhammer เดิมเป็นเกมกระดานมาก่อนครับ)

—-

เกมนี้ผมรู้สึกว่าเป็นเกมที่มันส์นะครับ ตั้งยิงกันอยู่แล้วส่ง Thaddeus โดดเข้าไปให้มันล้มแล้วข้างหลังยืนยิงกันสบายใจ แต่ปัญหามันอยู่ที่เนื้อเรื่องนี่ล่ะที่นำเสนออกมาได้ไม่ค่อยดี ทั้งๆ ที่เรื่องมันดี แถมประโยคที่ยูนิตพูดกันตอนสรุปภารกิจ ซับก็ไม่ขึ้นให้ ผมก็เมินเฉยไปเหมือนยูนิตมันบ่นปกติเฉยๆ และคัทซีนแบบ in-engine ที่พยายามจะอลัง แต่มันก็ไม่อลังสักที (StarCraft II ทำคัทซีนดูดีกว่านี้อะ)

ที่ชื่นชมคือระบบของเกมที่มัน unique และน่าสนใจนี่ล่ะครับ ที่รับภารกิจมันถึงจะเป็นสองดี แต่ก็มีประโยชน์กว่า StarCraft II ที่เอาเวลาไปทำ 3D เยอะ

**คะแนน:** 8/10

**คำแนะนำ:** ไม่ควรพลาดครับ โดยเฉพาะแฟน RTS

**ความยาก:** Easy/Normal ไม่เหลือบ่ากว่าแรงครับ ถ้าคุม Tyranids ดีๆ และรีบเล่นนะ (เกมนี้ออกแบบให้รีบเล่นครับเพราะว่าจะเก็บโบนัสไปทำให้ทำภารกิจในวันนั้นๆ เพิ่มได้อีก ถ้าปล่อยวันให้ผ่านไปมาก Tyranid จะเริ่มคุมดาวมากขึ้นและเวลาทำภารกิจมันจะมีพวกนี้ออกมาเยอะมาก รอบก่อนนี่ผมแทบตายเพราะ Tyranid ล้นดาว)

(คราวนี้รูปน้อยหน่อยนะครับ พอดีเกมมันมันส์มากจนลืมกดแคป :3)

—-

ไม่มี Overlay เดี๋ยวตกเทรน