[Through the Loop] อาชญากรรม ในโลกเสมือน

>*บทความแปลจาก [Through the Loop](http://throughtheloop.strangeloopgames.com/?p=123) บล็อคที่จะเล่าถึงการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในเกม ที่นอกเหนือจากเพียงแค่กราฟฟิค*

คิดว่าข่าวอะไรน่าสนใจที่สุดครับ? น่าแปลกนะครับที่เปิดทีวีมามีแต่ข่าวขโมยบ้าง โจรใต้ยิงกันบ้าง จับโจรได้บ้าง ทั้งๆ ที่มันเป็นข่าวที่ไม่ค่อยน่าฟังเท่าไร แต่ก็ไม่รู้ทำไมเอามาออกข่าวกันทุกวัน

ก็เพราะมันตื่นเต้นยังไงล่ะครับ ทั้งมีความน่ากลัว อันตราย สยอง ผวา โศกนาฏกรรม พวกนี้ก็ไม่ใช่อะไร องค์ประกอบมาจากหนังจากละครทั้งนั้น ฉะนั้นแล้วพวกนี้แหละทำให้ดึงดูดความสนใจและอารมณ์ของผู้ชมได้

เหตุการณ์พวกนี้น่าดึงดูดถึงขนาดว่าเป็นเรื่องแต่งก็ยังน่าดึงดูด แทบทุกเรื่อง (หรืออาจจะนับได้ว่าทุกเรื่องเลย) ก็จะมีองค์ประกอบพวกนี้ การละเมิดกฎหมาย การออกนอกระเบียบ หรืออย่าง ‘การผจญภัยของผู้กล้า’ ก็คือการที่พระเอกเข้าไปในโลกที่ๆ อะไรๆ มันแปลกไปกว่าปกติ และในเกมก็ใช้มุขนี้เช่นเดียวกัน อาจจะมากกว่ารูปแบบอื่นๆ ด้วยซ้ำ ทั้งในรูปแบบการขับรถไล่ล่ากัน ยิงกัน การฆ่าปีศาจทำลายล้างโลก การแหกกฎสังคม ช่วยเหลือดินแดนที่เดือดร้อ

เพียงแค่ว่า เรื่องราวทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องแต่ง

ในเกม กฎของเกมคือยิงกัน ไม่ต้องสนใจกฎสังคมไหนทั้งนั้น เหตุการณ์ในเกมคือสิ่งที่ตั้งใจจะให้เกิด ทีมงานเค้าลองยิงมอนตัวเดิมด้วยกระสุนเดิมๆ มาเป็นนับร้อยนับพันแล้ว ที่คุณเล่นมันก็แค่ของหลอกเด็กเท่านั้นแหละ แต่ถึงจะรู้ว่ามันเป็นแบบนั้นเราก็ต้องยอมรับว่าเกม (หรือจะหนังสือ หรือหนัง) ต้องใช้การที่เราเลิกคิดแบบนั้นถึงจะทำให้เราสนุกไปกับมันได้เต็มที่

หรือเปล่า…?

ถ้าเราไม่ต้องสร้างโลกจอมปลอมพวกนี้ล่ะ ถ้าเหตุการณ์ในเกมเป็นเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในโลกเสมือนล่ะ ถ้าอาชญากรรมไม่ใช่แค่เหตุการณ์ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าว่าจะมีการไล่ล่ากันแล้วมีเรือปืนโผล่ออกมาที่ฉากสามล่ะ ถ้าอาชญากรรมในเกมมันเป็นของจริง มีผลต่อชีวิตจริง เกิดจากคนจริงๆ แหกกฎจริงๆ และผู้ที่ไปจับโจรพวกนี้ก็เป็นพระเอกตัวจริง ปกป้องโลกเสมือนจริงๆ ล่ะ นี่ล่ะครับคือสิ่งที่ผมเชื่อว่ามันเป็นไปได้ และเกมก็พร้อมที่จะไปทางนี้แลว้

เรื่องอาชญากรรมจริงในโลกเสมือนเนี่ยมีปัจจัยอยู่หลายตัว อย่างแรกคือ อาชญากรรมจะเป็นของจริงในโลกเสมือนได้ยังไง? ก็ไม่ยากครับ ถึงจะเป็นโลกเสมือนก็ตาม แต่คุณค่าในโลกเสมือนมันไม่ใช่ของเสมือน มันมีมูลค่าของมันนอกโลกเกม อย่างที่เห็นกันก็คือขายเอ็ม (ขายเงินในเกม) หรือขายไอเทมด้วยเงินจริงนั่นแหละ ถ้าของเสมือนมันมีมูลค่าจริง การที่มันโดนขโมยไปนี่ล่ะครับเป็นอาชญากรรมของจริง

ประเด็นต่อมาคือเรื่องของกฎ การสร้างเกมไม่เหมือนการสร้างสังคมแต่เหมือนการสร้างจักรวาลมากกว่า นั่นคือคุณกำลังบัญญัติกฎฟิสิกส์ของมันอยู่ ถ้าคุณบอกว่าไม่สามารถล้วงกระเป๋าได้ มันก็ล้วงไม่ได้ ถ้าเกมมันไม่ให้ขโมยของกันได้ อันนี้ก็ไม่ใช่โครงสร้างทางสังคมแล้วแต่เป็นกฎของธรรมชาติ การที่จะสร้างสังคมได้ จะต้องมีกฎสองแบบคือ อะไรที่เป็นไปได้ และ อะไรที่ยอมรับได้ จะมีสังคมได้ ก็ต้องมีกฎที่สามารถแหกได้ ตรงนี่ล่ะครับที่คนมักจะเข้าใจผิดกันทำให้แบ่งแยกกันไม่ได้ คือ หลายเกมขโมยของกันไม่ได้เลย ฉะนั้นกฎของสังคมก็เท่ากับกฎของธรรมชาติอยู่

แล้วถ้าแบบนั้นจะได้อะไรล่ะครับ? ก็ได้ผลลัพท์ที่มันแน่นอนคาดเดาง่ายกว่า ซึ่งแน่นอนเรื่องมันก็จะธรรมดาไปเพราะไม่มีองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เรื่องในสังคมมันน่าสนใจ จะไม่มีสิ่งที่ต้องรักษาเอาไว้ถ้าทุกอย่างไม่สามารถถูกทำลายได้ ไม่มีมูลค่าที่เสียไป ไม่มีความเสี่ยง ความอันตราย อย่างเดียวที่เสี่ยงคือเวลา และการกระทำในเกมก็ไม่ค่อยมีผลลัพท์อะไรจริงๆ ด้วย เกมส่วนมากล็อคเกมไว้แค่นี้ล่ะครับ ฉะนั้นแล้วเกมก็จะมีความปลอดภัย เล่นง่าย และน่าเบื่อ ทุกอย่างที่ผู้เล่นเล่นมันถูกทดสอบมาแล้วเป็นร้อยเป็นพันครั้ง และก็เอาอย่างอื่นมาหลอกให้เรารู้สึกว่ามีความเสี่ยงทั้งๆ ที่จริงๆ ไม่มี

พลเมืองโลกเสมือนสมัยนี้ก็เหมือนในหนัง Clockwork Oranges ล่ะครับ ถูกบังคับให้ทำดี เพราะว่าไม่สามารถทำชั่วได้ การที่ผู้เล่นไม่สามารถแหกกฎได้ก็ทำให้การทำดีไม่มีความหมาย การทำให้มูลค่าไม่มีความเสี่ยงก็ทำให้มันไม่มีมูลค่า ถ้าของสิ่งนึงสามารถหายไปได้ ของชิ้นนั้นสิถึงจะมีมูลค่ามากกว่า การจะทำให้โลกมีความหมาย ก็เลยต้องทำให้ทำผิดกฎหมายได้

แล้วถ้าทำผิดกฎหมายได้จะได้อะไรล่ะครับ? ก็ทำให้เกิดอาชญากร ผู้เล่นที่พยายามใช้ประโยชน์จากการแหกกฎของสังคม ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน แต่นั่นก็แค่ส่วนหนึ่ง คุณจะได้ผู้พิทักษ์ ผู้ปกป้อง การปะทะกันระหว่างฝ่ายดีฝ่ายชั่ว ฝ่ายที่อยากทำร้าย และฝ่ายที่อยากปกป้องสังคมไว้ ทำให้เกิดการไล่ล่า ปริศนา โศกนาฏกรรม วีรกรรม การล้างแค้น ความยุติธรรม และบทลงโทษ พวกนี้แหละคือสิ่งที่ทำให้เนื้อเรื่องน่าสนใจสำหรับเรา และในคราวนี้ มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงและมีความหมาย

ถ้าให้นึกถึงเกมที่เป็นตามนี้ ก็คงยกตัวอย่าง Eve อีกเหมือนเดิม เคยมี[เหตุการณ์ต้มตุ๋นกันในเกม](http://massively.joystiq.com/2010/09/11/eve-online-player-steals-45-000-worth-of-isk-in-massive-investm/)เกิดขึ้นซึ่งมีมูลค่ามหาศาล คำถามถามว่าแล้วอาชญากรรมในโลกเสมือนควรจะมีการลงโทษในโลกจริงมั้ย ในโลกเสมือนผมว่าฆ่าแกงเค้าไปเถอะ แต่ในโลกจริงคงไม่ มูลค่าอาจจะมีค่าข้ามระหว่างโลกได้ ใช่ แต่การลงโทษไม่ใช่

ผมรอวันที่เราจะได้ดูข่าวอาชญากรรมในเกม การไล่ล่าและการลงโทษ แบบเดียวกับที่เราดูข่าวอยู่ทุกวันตอนนี้ เพราะว่ามันคืออาชญากรรมจริงๆ โดยอาชญากรจริงๆ ผู้จับก็คือพระเอกจริงๆ ที่ยอมเสียสละตัวเอง ทั้งหมดนี้เรามีเทคโนโลยีพร้อมอยู่แล้ว เหลือแค่การออกแบบและจินตนาการเท่านั้นแหละ

“การจะทำให้โลกเสมือนมีความหมาย ก็ต้องให้โลก และคนในโลกเสี่ยงต่อการถูกทำลาย”

————–

จริงๆ ผมอยากผ่านบทความนี้นะครับ อ่านแล้วยังไม่ค่อยคล้อยตามเท่าไร แต่อ่านไปถึงจุดนึงผมนึกถึง [Sword Art Online](http://menome.in.th/anime/swordart) ซึ่งใน arc 2 (Alfhelm Online) อาสึนะขโมยบัตรแอดมินมาแล้วโยนลงไปให้คิริโตะ ตอนดูผมก็ด่าว่า game design ภาษาอะไรทำไมเอาไอเทมสลักสำคัญแบบนั้นมาเป็นไอเทมที่มันเทรดได้ แถมไม่ต้องใช้อินเทอร์เฟสอะไรเลย โยนไปได้เลย

แต่พอมาอ่านบทความนี้ล่ะครับถึงเข้าใจ ผมไม่รู้ว่าโอเบรอนคิดไว้หรือเปล่า แต่ผมเชื่อว่าคายาบา อะกิฮิโกะคิดไว้แน่นอน การทำเกมที่ชีวิตเรามีความเสี่ยง มันทำให้ชีวิตเป็นของมีค่า ไม่ได้เอาไปตายเล่นรอเกิดแบบเกมธรรมดาทั่วไปอีกแล้ว และมันก็ทำให้โลกเสมือนกลายเป็นเหมือนอีกโลกหนึ่งที่เราใช้ชีวิตอยู่ได้โดยไม่รู้สึกว่าเล่นเกม

ผมรู้สึกว่า Sword Art Online เป้นเกมที่ไม่มีเนื้อเรื่องอะไรเลยนะ ทุกอย่างที่คุณเห็นในอนิเมะ มันคือการที่โลกมันสามารถแหกกฎได้ และสิ่งที่เกิดขึ้นในอนิเมะทั้งหมด คือการกระทำของผู้เล่นล้วนๆ ไม่มีบทล่วงหน้า