[FCC 11] Puzzle Agent 2

ผมเป็นแฟน TTG มาตั้งแต่ Sam & Max แล้วครับ แต่ว่าเพิ่งจะมีของแท้ก็เกมนี้แหละ ผมได้มาจาก Indie Royale ครับ ส่วนภาคแรกมาจาก MacHeist (เป็นแอพพัลเซิลฟรีในไอโฟน เล่นผ่านแล้วจะได้ Steam Key ของ Puzzle Agent 1 ครับ)

ที่เล่นภาคสองก่อน เพราะว่าภาคหนึ่งเล่นจบไปแล้วในไอแพดครับ แต่ตามกฎ Challenge ต้องมาเล่นอีกครั้งหนึ่งบนคอม

เนื้อเรื่องคร่าวๆ คือมีโรงงานยางลบถูกปิดเพราะอุบัติเหตุ แต่ยางลบจากโรงงานนี้นั้นถูกใช้ในทำเนียบขาว ทาง FBI จึงส่ง Nelson Tethers เจ้าหน้าที่ฝ่ายแก้พัลเซิล (เอ่อ..) ไปตรวจสอบ

เกมนี้บรรยากาศค่อนข้างตึงเครียดและน่ากลัวครับ ผมยังสงสัยอยู่เลยว่าเล่นเกมนี้แล้วกลัวนี่ Amnesia ผมจะเป็นยังไง คือมันไม่มีตัวอะไรที่มองแล้วน่ากลัวนะครับ แต่เพลงกับการตัดภาพมันเหมือนหนังผีอะไรแบบนั้น

ตัวพัลเซิลของภาคนี้ก็มีพัลเซิลง่ายยากคละๆ กันไปครับ ตั้งแต่ปัญหาเลื่อนช่อง (คล้ายๆ เกมรถติด) ต่อเขาวงกต วางกระจกสะท้อน ไปจนถึงอนุกรมเลขคณิต

ตัวอย่างเช่นในภาพข้างบนนี้ครับ ปริศนามีอยู่ว่าให้จัดที่นอนให้คนทั้ง 6 คน โดยมีเงื่อนไขต่างๆ ดังนี้

1. Larue จะอยู่ชั้นก่อนคุณ Maxwell
2. Blesson กับ Carlman อยู่ชั้นเดียวกัน
3. Dimpleton ไม่อยู่ในชั้นที่มีผู้ชาย มากกว่าผู้หญิง

ถ้าติดในพัลเซิลใดๆ ตัวเกมจะมี Hint ให้พัลเซิลละ 3 อันครับ โดยต้องใช้ไอเทมปลดล็อค (ซึ่งก็มีทั่วไปในฉาก ฉากไหนเก็บแล้วเข้าไปในตึกหรือเปลี่ยนไปฉากอื่นแล้วกลับออกมาก็มาเพิ่ม)

นอกจากนี้ถ้าเล่นผ่านแต่ยังไม่แน่ใจว่าทำอะไรไปถึงผ่าน ตัวเกมก็จะมีวิธีคิดให้ด้วยครับ

อีกสักพัซเซิลในเกมให้ไปคิดดูครับ เป็นปัญหาโบนัส (ไม่ต้องเล่นก็ผ่านเกมได้) ให้หาลำดับถัดไปในอนุกรมนี้ครับ

>31 41 59 26

Storyline ภาคนี้ลึกลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนและหักมุมไปมากยิ่งกว่าภาคหนึ่งครับ แต่เล่นจบแล้วก็ยังอารมณ์แบบว่าไม่เก็ต 100% เหมือนดู 5 Centimeters per Second อะไรแบบนั้น

**คะแนน:** 9/10

หักเพราะกราฟฟิคมันแตกเท่านั้นแหละครับ เข้าใจว่าเค้าจะล้อหนังสือการ์ตูนภาพก็เลยจงใจทำแบบนี้ แต่ผมเล่นแล้วรู้สึกมัน unpolished นะ ถ้าซูมเข้าหน้าตัวละครก็น่าจะเอา model ละเอียดมาสิ

(ผมเข้าใจว่าเค้าใช้ Telltale Tool ตัวเดียวกับเกม Sam & Max ทำแล้วมันเลยทำให้ตัวเกมต้องเป็น 3D ทั้งเกม ถึงจะจงใจทำเกมแบนเป็นหนังสือการ์ตูนก็เถอะ แล้วการสลับ model แบบนี้ก็เลยทำไม่ได้ด้วยข้อจำกัดของเอนจิ้น)

**คำแนะนำ:** เกมแนวนี้เขียนแนะนำยากครับ ถ้าชอบพัซเซิลลับสมอง (ไม่ใช่พัซเซิลแบบ Portal 2 อะไรแบบนั้นนะ) และ Storyline น่าสนใจ ผมว่าเกมที่มีสองอย่างนี้นี่หายากมากครับ ฉะนั้นไม่ควรพลาด