[FCC 10] Saints Row: The Third

ก่อนหยุดปีใหม่จะจบ เล่นทันเกมสุดท้ายครับ แต่เพิ่งมาว่างเขียนบล็อค

Saints Row นี่รีวิวง่ายมากครับ บอกได้เลยว่ามันคือ GTA นั่นแหละ แต่คือมันมีของเล่นปัญญาอ่อนกว่า GTA เยอะครับ ตัวอย่างเช่น

 • GTA มีจรวดติดตาม เกมนี้ก็มีจรวดติดตาม
 • แต่ถ้าจะให้ร็อคไปกว่านั้น เราสามารถสั่งยิงมิซไซล์จากโดรนลงมาได้ แถมยังสามารถบังคับมิซไซล์กลางอากาศได้ด้วย
 • ปืนกลอัพเกรดให้ยิงกระสุนไฟได้ (เหมือน Left4Dead)
 • ปืนเลเซอร์ มีทั้งแบบปืนกล และลูกซอง ไม่ต้องรีโหลด แต่ปืนจะร้อนถ้ายิงสักพัก
 • แต่ถ้าคิดว่าแค่นั้นยังไม่พอ อัพเลเวลไปถึงจุดนึงจะมีความสามารถที่ทำให้ยิงอาวุธชนิดที่อัพนั้นได้ต่อเนื่องไม่ต้องรีโหลดครับ และถ้าเลเวลขึ้นไปอีกจะมีความสามารถที่ทำให้กระสุนปืนชนิดนั้นไม่มีวันหมด (เช็ดเข้)

เอ๊ะ เมื่อกี้ผมว่าอัพเลเวล?

เกมนี้จะมีระบบ Respect ครับ ได้มาจากการทำกิจกรรมต่างๆ เช่น Mission, Stunt Jump, Minigame ต่างๆ หรือแม้แต่ดริฟรถก็ยังได้นิดหน่อย พอ Respect เต็มหลอด (เหมือน EXP เต็มหลอด) ก็จะอัพเลเวล Respect ต่อไป และจะปลดล็อคความสามารถใหม่ออกมา ซึ่งต้องใช้เงินซื้ออีกที ความสามารถก็เช่นทำให้ดาวลดเร็วขึ้น, วิ่งเร็วขึ้น, โทรเรียกพวกมาช่วยได้ จนไปถึงเลเวลหลังๆ จะโกงมาก เช่น ยิงไม่ต้องรีโหลด กระสุนไม่จำกัด โดนโจมตีแล้วเลือดไม่ลด

อย่างที่บอกไปนะครับว่าเกมนี้มีเรียกพวกด้วย คือจะไม่ได้มีแค่ในมิชชั่นนะครับแต่เวลาเดินเจอพวกสามารถกดปุ่มเพื่อเรียกเข้า Party เราได้ (ไม่เกิน 3 คน ซึ่งจะต้องปลดล็อคจาก Respect อีกทีด้วย) หรือถ้าไม่เจอใครเลยก็กดโทรศัพท์โทรเรียกเพื่อนมาได้ ซึ่งก็จะมีเรียกเพื่อนแบบธรรมดา กับเรียกตัวละครหลักออกมา เช่น Oleg ที่เป็น Brute (ตัวประมาณเดอะฮัลก์น่ะครับ แต่ไม่ตัวเขียวนะ) ซึ่งพอเรียกแล้วจะมากับพวกอีกคนในรถกระบะ เวลาต่อสู้ Oleg สามารถกลับรถได้ (หมายถึงเอาด้านเพลารถขึ้นด้านบนน่ะครับ)

ระบบดาวในเกมนี้จะมีดาวสองระบบครับ คือดาวจากเจ้าหน้าที่ เหมือนดาวใน GTA โดยเจ้าหน้าที่ในเกมนี้จะมีสองพวกคือ ตำรวจปกติ กับ STAG ที่จะออกมาทีหลัง ซึ่ง STAG จะเป็นกลุ่มทหารที่ใช้อาวุธล้ำยุคต่างๆ เช่นปืนเลเซอร์ที่ผมบอกไปข้างบน ถ้าดาวสัก 3 ดาวขึ้นไปคราวนี้ STAG ถึงจะออกมาครับ และอาจจะมีหน่วย SWAT ออกมาแซมด้วย (จะมีมากขึ้นตอนที่ยังไม่มี STAG ออกมา) แต่ก็จะเจอ STAG เดินตามถนนทั่วไปด้วย ถ้าพวกนี้เจอเราตั้งแต่ 1 ดาวก็จะยิงเราเช่นเดียวกัน

อีกดาวแบบหนึ่งคือดาวจากแก๊งค์ครับ เกิดจากการไปกวนตีนใส่แก๊งค์อื่นที่มาเดิน ในแผนที่ minimap จะมองเห็นแก๊งค์พวกนี้ และตำรวจ/STAG เป็นจุดสีแดงครับ การไปกวนตีนก็เช่นวิ่งชนให้ล้ม จับเป็นโล่ห์มนุษย์ ยิงทิ้ง ยิงรถ ไอ้พวกแก๊งค์นี่ถ้าสักสี่ดาวมันเอา Sniper ใส่ฮ. มาเลยนะครับ และแต่ละแก๊งค์ก็จะมีพวกออกมาแตกต่างกันไป ที่น่าสนใจก็คือแก๊งค์ฟ้าที่มันจะมีสาวจูนิเบียวออกมา พวกนี้จะใส่โรลเลอร์สเก็ต (ผมถึงเรียกว่าจูนิเบียว) และเวลาเคลื่อนที่จะไวมาก อาวุธคือดาบที่ฟาดพื้นแล้วจะเป็นการโจมตีระยะกลาง ส่วนถ้าถึงระดับสูงสุดแล้ว แก๊งค์ต่างๆ อาจจะปล่อย Brute ออกมาครับ พวกนี้ฆ่ายากมากถ้าลงจากรถแล้ว แต่ถ้ามันอยู่บนรถทำให้รถระเบิดก็จะทำให้ Brute ตายทันที (ถึงมันจะยืนข้างรถแล้วเราปาระเบิดใส่รถมันยังไม่ตายเลยครับ แต่ถ้ามันขี่รถอยู่ปาใส่รถ รถระเบิดมันตาย)

เครื่องบินในเกมนี้ขับง่ายกว่า GTA ครับ สมัยผมเล่น GTA SA นี่นั่งท่องปุ่มขับเครื่องบินเลย ต้องเร่ง กดยกขึ้น กดเก็บล้อ ตอนจอดกดเปิด flap เปิดล้อ ยังกะ flight sim แต่ใน Saints Row 3 นี้โหมดปกติของเครื่องบินคือโหมดง่ายครับ (มีโหมด Flight sim ด้วย ผมยังไม่ได้ลอง) ซึ่งมันง่ายจริงๆ ครับ คือกด A บนจอยค้างไว้เครื่องจะเร่งความเร็ว แล้วดันคันโยกซ้ายลงมา เครื่องก็บินขึ้นฟ้าแล้ว แถมวิ่งจริงๆ จากโรงเก็บไปหน้ารันเวย์ก็ขึ้นได้แล้ว ไม่ต้องวิ่งสุดรันเวย์ ถ้าจะเล่นท่ากลับหัว ก็แค่แตะ LB/RB สองครั้งก็จะ spin เครื่องแล้วครับ ส่วนถ้าแตะครั้งเดียวจะเอนเครื่องไปในทิศทางนั้น 90 องศา เหมาะสำหรับเวลาจะเลี้ยวมุมมากๆ

เครื่องที่เจ๋งกว่าเครื่องบินในเกมนี้คือ VTOL ครับ มันจัดอยู่ในกลุ่มเฮลิคอปเตอร์ เวลาเอาออกต้องไปที่ลานจอดฮ. แทน โดยเครื่องนี้มีสองโหมดคือโหมดลงจอด ขับเหมือนเฮลิคอปเตอร์คือมีขึ้นกับมีลง แล้วก็เคลื่อนที่ได้พอสมควร และเมื่อกดปุ่มเปลี่ยนโหมด เครื่องจะเปลี่ยนเป็นโหมดเครื่องบินแทน ในโหมดนี้ไม่สามารถลดความเร็วเครื่องได้นะครับ ถ้าจะจอดต้องเปลี่ยนโหมดอย่างเดียว ฉะนั้นแล้วเครื่องนี้ทำให้เราสามารถไปจอดกลางเมืองหรือบนยอดตึกได้สบายๆ เลย และได้ความเร็วแบบเครื่องบิน การหาเครื่องนี้นั้นถ้าปลดล็อคจาก Respect แล้วสามารถโทรให้พวกนำเครื่องมาส่งได้ด้วยครับ และถ้าเล่นสองคน สามารถให้เพื่อนอีกคนเป็นนักบินที่สองได้ โดยสามารถควบคุมปืนเลเซอร์และปืนกล (ถ้าบินคนเดียวคนขับต้องกดเองครับ)

VTOL ผ่านไป มันมีขั้นกว่าของ VTOL ครับ คือเครื่อง Spectre เป็น​มอเตอร์ไซค์แบบ VTOL นั่นคือสามารถขึ้นลงในแนวดิ่งได้เหมือนกัน และใช้โหมดบินได้ไวแบบเครื่องบินเลย แต่เครื่องขนาดเท่ามอเตอร์ไซค์สามารถลงจอดในซอยแคบๆ ได้

ในฝั่งของรถก็จะมี GPS ในมือถือครับ คือสามารถตั้งจุดหมายปลายทางได้ และเวลาขับรถพอถึงแยกจะมีลูกศรบอกให้เลี้ยวอยู่บนภาพเกมเลย (นึกภาพเกมขับรถที่มีลูกศรเลี้ยวเป็นไฟน่ะครับ)

ความสุดยอดของเกมนี้คือมันมี Co-op 2 บุคคลด้วยครับ และ Co-op สามารถเล่นมิชชั่นได้ทั้งหมดเลย หรือจะไปแว้นกวนเมืองกันสองคนก็ได้ โดยถ้ามีคนใดคนหนึ่งตาย อีกคนต้องวิ่งไปช่วยในเวลานึง (ประมาณ 1 นาที) ก็จะทำให้คนนั้นกลับมาเล่นต่อได้ครับ ถ้าเป็นโหมดปกติคือไปโรงพยาบาลแล้ว

สำหรับมิชชั่นในเกมนี้ก็ไม่ผิดหวังครับ เนื้อเรื่องน่าสนใจมาก และมิชชั่นเองก็สนุกด้วยครับ แต่อันแรกๆ จะธรรมดาๆ หน่อย คือเอามินิเกมเลเวลง่ายมาให้เล่น เช่น Guardian Angel คือเราจะเป็น Sniper คอยคุ้มกันพวกของเรา จากนั้นพวกเราจะขึ้นรถแล้วเราจะเปลี่ยนไปนั่งบนฮ. ถือ RPG ไล่ยิงคุ้มกันรถแทน ถ้าเล่นสองคนทั้งสองคนจะช่วยกันในหน้าที่เดียวกันครับ

มันเป็นความพิเศษอย่างนึงของเกมแนวนี้คือเวลาเล่นต้องใช้สูตรครับ เกมนี้สูตรค่อนข้างผิดหวังเพราะมีแต่สูตรธรรมดาๆ ประเภทลดดาวอะไรแบบนี้ ไม่มีอะไรเทพๆ แบบรถระเบิด หรือเรียกเครื่องบิน โดยสูตรเครื่องบินนั้นจะส่งเครื่องไปที่โรงเก็บเราให้ไปเอามาอีกที ไม่ได้ตกใส่หน้าเลยแบบ GTA และสูตรอมตะจะเป็น DLC ครับ (เอา Cheat Engine ใช้ก็ได้ครับที่จริง ได้ผลเหมือนกันเลย ใช้ใน Coop ได้ด้วย แถมจะทำ unlimited ammo ก็ได้ แต่ที่ DLC ตัวนี้มีอีกก็คือสูตรรถหนักซึ่งทำให้เวลาขับรถชนคนอื่นแล้วคนอื่นปลิวไปเลย)

DLC เกมนี้ค่อนข้างเยอะครับ เป็นของเล่นปัญญาอ่อนซะมากกว่า แล้วก็สูตรอย่างที่บอกไป จะมีตัว content เองอยู่ 3 ตัว ซึ่งซื้อแยกก็ได้ หรือซื้อเป็น season pass ที่รวมกันหมดเลยก็ได้ ผมซื้อชุด funtime pack มาที่รวม DLC สูตรกับ DLC อื่นๆ อีกนิดหน่อย ก็จะมีรถที่ยิงคนออกไปได้ ปืนควบคุมจิตใจ (มันไม่ทำตามก็กดระเบิดหัวมันทิ้ง)

ข้อเสียของเกมนี้กับ GTA SA ที่คิดออกก็คือ Mission เกมนี้ Timer โหดมากครับ หลายคนถามเยอะมากว่ามีสูตรหยุด Timer มั้ย… (Cheat Engine ยังช่วยไม่ได้เลยครับ) และ mod มันมี แต่ว่าไม่ได้เปลี่ยนอะไรเยอะ อย่างของ GTA มันโมได้เยอะขนาดทำเกม multiplayer ได้ หรือที่ผมชอบมากคือ Helicopter Taxi ที่โทรเรียกฮ.​มารับให้ไปส่งที่จุดใดๆ ที่กำหนดในแผนที่ได้เลย

Mod ที่ผมใช้อยู่ก็จะมี Gentlemen of Steelport ครับ โดยตัวนี้จะเป็น mod จัดชุดรวมกันให้อีกที สามารถเลือกลงตัวไหนก็ได้ โดยจะมีบอกว่าตัวไหนรองรับกับ Coop บ้าง ที่ควรจะกล่าวถึงก็มี

 • Mission Replay
 • Enable tank radio and disable forced notoriety คือในเกมจะมีรถถังครับ แต่ถ้าขับรถถังปุ๊บขึ้น 5 ดาวทันที ใน mod นี้จะปิดดาวออกไปทำให้สามารถขับรถถังเล่นได้
 • Additional Cheats เป็นสูตรเพิ่มเติมสำหรับเพิ่มรถหายากเข้าไปใน Garage ครับ (ไม่ได้ใช้หรอก)
 • Increased Specter Speed และ Supermodder’s Super Fast Cars and Vtols ทำให้ Specter, VTOL บินเร็วขึ้น และรถบางคันจะเร็วขึ้น (ส่วนมากเป็นพวกรถสปอร์ท) ตัวนี้ไม่รองรับ Coop นะครับ ถ้าเปิดใน Coop เราจะบินเร็วกว่าเพื่อนจริง แต่เพื่อนจะเห็นเรากระตุก ถ้าเพื่อนนั่งรถไปกับเราเพื่อนจะกระตุก และถ้าเพื่อนขับแล้วเรานั่งเราจะกระตุก แต่ไม่มีผลข้างเคียงอื่นๆ
 • Snipe’s Permanent Temporary Weapons ทำให้อาวุธชั่วคราวอยู่ในคลังอาวุธ เอามาใช้เหมือนอาวุธปกติได้ อาวุธชั่วคราวก็เช่น Minigun, Flamethrower, ดาบของพวกแก๊งค์ฟ้า
 • Open Cheats ทำให้ใส่สูตรได้โดยไม่ตัดสิทธิ์ปลดล็อค achievement ครับ (ปกติใส่แล้วเซฟจะถูกล็อคไม่ให้ใช้ achievement ถ้าเล่นกับเพื่อนจะแจ้งให้เพื่อนทราบว่าคนนี้เคยใส่สูตรแล้ว ถ้าอนุญาตให้เข้ามา ตัวเพื่อนจะถูกล็อคเช่นเดียวกัน แต่ mod นี้ทำให้ใส่สูตรได้ปกติ)

คะแนน: 10/10

คำแนะนำ: ควรมีติดไว้เป็นหมู่คณะ โดยเฉพาะผู้ชาย

ความยาก: ไม่รู้สิครับ ผมใส่สูตรเล่น (เกมแนวนี้มันไม่ใส่สูตรเล่นจะสนุกยังไง!)