[FCC 9] Ys: The Oath in Felghana

ช่วงปีใหม่ชาว Frag Cake Challenge เค้าสรุปยอดความเสียหายกันครับ หลายคนบอกว่าวางแผนว่าอาจจะใช้เวลาถึงสามปี

สำหรับผมแล้วยอดปีใหม่ความเสียหายเนี่ย แค่เพื่อนฝากซื้อเกมบวกกันแล้วยังได้พันนึงเลยครับ ของตัวเองก็มี

– [Scoregasm](https://blog.whs.in.th/node/1447) ซื้อมาเพราะมันเซล $1
– ซื้อจอย
– Startopia
– Dungeon Keeper 2 สองเกมนี้จาก GOG ครับ
– ผมเปิดเกมที่ซื้อค้างไว้ตั้งแต่เซลเก่าๆ คือ Mark of the Ninja และ DeathSpank ส่วน Half-Life 1 Anthology ว่าจะหาคนแลกด้วยอยู่
– Just Cause 2 (เห็น @Nechigawara เล่นบ่อย เลยลองมาดูมั่ง)
– Chantelise
– Fortune Summoners (สองเกมนี้ซื้อคือสะสมให้ครบค่าย Carpe Fulgur ครับ ค่ายนี้มีสามเกม อีกเกมคือ [Recettear](https://blog.whs.in.th/node/1451))

และ Ys: Oath in Felghana…

—-

จาก Recettear มาผมก็เริ่มสงสัยครับว่า JRPG เนี่ย จริงๆ แล้วมันเป็นยังไง แล้วก็อยากเห็นเกมญี่ปุ่นเยอะๆ ด้วย เลยตัดสินใจกด Ys: The Oath in Felghana ตอนเซลหนนี้

Ys มีด้วยกันสองภาคบน Steam ครับ ภาคนี้คือภาคแรก ส่วน Ys Origin เป็นภาคต่อมา แต่เนื้อเรื่องเกิดขึ้นมาก่อน Ys ภาคแรก (prequel) แต่จริงๆ ซีรีส์นี้มีหลายภาคมากครับ และมีมานานมากแล้วด้วย ตัว Ys: The Oath in Felghana ก็เป็นรีเมคของภาคสาม เนื้อเรื่องมีการเปลี่ยนแปลงพอสมควร

เนื้อเรื่องของเกมคือตา Dogi ไปเจอ Adol ระหว่างออกเดินทางแล้ววันดีคืนดีก็พากันกลับบ้านของ Dogi ที่เมือง Felghana ปรากฎว่ามีมอนส์เตอร์ออกมามากมาย แถมพลเมืองยังถูกกดขี่ด้วยภาษีและการสั่งปิดเหมือง ระหว่างนั้น Adol ก็ได้ทำเควสที่ชาวบ้านขอมา คือมีคนติดอยู่ในเหมือง พอเข้าไปช่วยก็เจอกับปีศาจยักษ์และได้รับรูปปั้นปริศนามา

เล่าแค่นี้ดีกว่า ชักจะสปอยละครับถ้ามากกว่านี้ เนื้อเรื่องนี่เหมือนเดาๆ ได้นะครับ เอาไปเอามาเรื่องพลิกกันกระจุยหมดเลย

ตัวเกมก็ฟันอย่างเดียวตามสไตล์ญี่ปุ่นล่ะครับ แนะนำให้ใช้จอยนะครับ เพราะเกมเป็น console port มา ผมไม่ได้ลองดูว่าคีย์บอร์ดเวิร์คมั้ย ถ้าใช้จอย Xinput (เช่นจอย XBox 360) ต้องลง [XInput to DirectInput](http://lavendy.net/special/driver/xi/index.html) นะครับจอยถึงจะสั่น (ไม่ลงก็เล่นได้ แต่ไม่สั่น)

เล่นเกมนี้แล้วนี่ผมรู้สึกเลยว่า RPG Maker นี่มันทำเกม JRPG เป๊ะมาก แถมเกมแรกที่ผมเขียน พล็อทมันก็ไปเหมือน JRPG แปลกๆ ยังไงไม่รู้ -_-‘ (ตอนสมัยนั้นไม่เคยเล่น JRPG ครับ. เกมที่ผมเขียนมันเนื้อเรื่องประมาณว่ามีพระเอกจะไปหาสมบัติที่เกาะนึง ซึ่งจะไปได้ต้องไปตามหา “ดาบฆ่ามังกร” มาก่อน พอไปถึงเกาะจะมีหน้ากากผีออกมาจำนวนมาก (กดไปเท่าที่สูงสุด RPG Maker ล่ะครับ) ถ้าใช้ดาบฆ่ามังกร ก็จะฆ่าหน้ากากผีตายหมด แล้วก็ได้สมบัติ จบ -_-‘ ตอนหลังผม playtest แล้วเพิ่งมารู้ว่าหน้ากากผีไล่ฟันทีละตัวเอาก็ยังทัน แต่ต้องใช้เวลานานกว่าใช้ดาบฆ่ามังกร)

ระบบพิเศษของเกมนี้ก็จะมีระบบไอเทมที่ใช้แก้สภาพแวดล้อม และระบบเวทย์มนต์ครับ โดยไอเทมที่แก้สภาพแวดล้อมก็เช่น

– จี้ที่ห้อยคอแล้วสามารถเดินในลาวาได้โดยไม่ถูกดาเมจ
– ไอเทมที่กดใช้แล้วจะมีแสงสว่างในที่มืด และมองเห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ (ในเหมืองพาร์ทหลังจะเป็นถ้ำมืดครับ เดินลุยๆ ไปก็ได้แหละ แต่ถ้ามีไอเทมนี้จะง่ายมาก ตอนหลังจะมีทางเดินในปราสาทซึ่งเป็นที่มืดด้วย และเป็นทางลวง ถ้าใส่ไอเทมนี้จะเห็นว่าทางไหนคือทางจริงทางลวง และตอนจบบอสจะแยกร่าง ถ้าใส่จะแยกได้ว่าอันไหนคือร่างจริง)
– รองเท้ากันลื่น ตอนแรกใส่ไว้แก้พื้นน้ำแข็งครับ ตอนหลังจะมีพวกสไลม์ปล่อยเมือกให้ลื่นได้ด้วย
– ไอเทมแนวอื่นก็มีนะครับ เช่นจี้ที่ใส่แล้วตายได้หนึ่งครั้ง

ส่วนระบบเวทย์มนต์ก็จะมี Bracelet 3 แบบครับ สามารถกด LB เปลี่ยนสลับกันได้ไม่ต้องเข้าเมนู

– สีแดงเป็นเวทย์มนต์ไฟ ใช้แก้พัลเซิลบางอันที่เป็นตะเกียงดับใช้จุดตะเกียง
– สีเขียวเป็นเวทย์มนต์ลม กดแล้วจะฟันรอบทิศทาง ใช้แก้พัลเซิลกระโดดไกล เพราะถ้ากดใช้กลางอากาศจะทำให้ลอยได้พักนึง (พัลเซิลแนวนี้ทั้งเกมครับ ตกทีเดินไกลเลย ถ้าเล่น Easy ลงไป จะมี No-Fall Mode ที่เปิดแล้วพอตกหลุมจะย้อนกลับไปที่ประตูห้องและปิดโหมดนี้ — หลุมบางหลุมจำเป็นต้องโดดลงไปครับ)
– สีเหลืองเป็นเวทย์มนต์ดิน กดแล้วจะเป็นการแดช ใช้จัดการศัตรูชนิดนึงในถ้ำน้ำแข็งที่ฟ้นยากมาก ถ้าใช้เวทย์ดินจะพุ่งชนให้มันตายหลุดคอร์ออกมา (ผมฟันเอานะเพราะคอร์มันบินได้) นอกจากนี้ยังใช้พังกำแพงที่มักจะซ่อนไอเทมลับไว้ด้วย

ไอเทมเวทย์มนต์นี้สามารถเก็บอัญมณีมาเสริมได้ครับ โดยชิ้นแรกในชนิดนั้น (เช่นเวทย์ไฟก็เก็บทับทิม) จะทำให้สามารถชาร์จพลังให้แรงขึ้นได้ ส่วนชิ้นต่อๆ ไปช่วยเพิ่มความเร็วการ restore MP

**คะแนน:** 6/10

ถึงจะไม่เคยเล่น JRPG นะ แต่ผมรู้สึกเรื่องมันสูตรไปอะคือมีปีศาจออกมาก็ไปฆ่าปีศาจตายจบ ตัวเกมเพลย์ก็มาตรฐานไม่มีอะไรพิเศษ

**คำแนะนำ:** ถ้าจะเล่น JRPG เกมนี้ก็ดีครับ ถ้าไม่ได้แฟนแนวนี้ผ่านไปเถอะ

**ความยาก:** ถ้าผมด่า Scoregasm ว่าพ่อเป็นโทโฮ เกมนี้ผมไม่รู้จะเอาคำอะไรมาด่าแล้วเพราะมันต้องกดไวปานแสงจริงๆ ไวกว่าเล่น FPS อีก

ผมได้กลิ่นค้ำคอร์ (สองคนนี้เป็นพี่น้องกันครับ…)