[FCC 7] Scoregasm

เกมต่อมาครับ เกมนี้เพิ่งซื้อมาสดๆ ร้อนๆ เลย กับ Scoregasm

เกมนี้กำลังเซลที่ [official site](http://www.scoregasm-game.com/) นะครับ ราคาเพียง $1 + ทิปเท่าไรก็ได้ ก็เลยกดมาซะเลย

เกมนี้มันคือเกมอะไร? เล่นเกมนี้ผมเล่นไปด่าไปครับ “พ่อเป็นโทโฮรึไงฟะ”

ใช่แล้วครับ มันคือ Bullet Hell

แต่มันไม่ใช่ขับยานยิงแบบโทโฮที่ไปข้างหน้าครับ มันเป็น Dual Stick Shooter คือขับอะไรสักอย่างอยู่ตรงกลางจอแล้วยิงรอบตัวแทน โดยสเตจเกมนี้นั้นมีหลายรูปทรง ทั้งสี่เหลึ่ยม วงกลม หรือไม่เป็นเหลี่ยมก็มี แถมหลายๆ ด่านจะมีเลเซอร์ที่คอยแบ่งตัวด่านให้เป็นแอเรียที่เราใช้ได้ กับแอเรียที่ศัตรูออกมาอีกต่างหาก แล้วเลเซอร์ก็จะมีการเปิดปิดบ้าง เลื่อนบ้าง ให้วิ่งกันสนุกเลย

ตัวช่วยของเกมนี้คือ Close Attack ครับ เป็นการโจมตีระยะใกล้ที่สามารถทำลายทุกอย่าง (ยกเว้นเลเซอร์ของด่านกับขอบสนามนะ) แต่ว่าจะมีพลังจำกัดที่ชาร์จจากการโจมตี และยังทำให้เลือดของเราลดลงอีกด้วย ซึ่งเอาจริงๆ มันก็ต้องใช้ล่ะครับถ้าไม่ได้หลบเก่งแบบโทโฮ

การชนะเกมนี้คือแค่ผ่านด่าน โดยเอาตัวรอดในเวลาที่กำหนด แต่ในระดับความยากมากขึ้นจะมีคอมโบขั้นต่ำด้วย โดยด่านทุกความยากจะมีคอมโบขั้นต่ำนี้ทั้งหมด ถ้าเราไม่เกมโอเวอร์ เราจะปลดทางออกไปสเตจง่ายสเตจถัดไป แต่ถ้าถึงคอมโบขั้นต่ำระดับ 1 จะปลดด่านระดับกลาง และระดับ 2 ถึงจะปลดระดับยาก ฉะนั้นถ้าด่านไหนยากเกินไปก็มีทางเลือกคือไปเล่นด่านนั้นๆ ในความยากที่น้อยกว่าแล้วปลดล็อคทางออกที่ 3 ให้ได้ก็จะข้ามไปด่านยากด่านต่อไปได้เหมือนกัน (ยกเว้นสเตจบางอันมีทางออกเดียวครับ อันนี้ไม่มีทางเลือกต้องเล่นให้ผ่านให้ได้)

สิ่งที่เกมมันออกแบบมาแปลกๆ อีกคือพอจบด่าน ถ้าได้ perfect play คือไม่ตายเลย จะได้เล่นโบนัสที่มีศัตรูออกมามากขึ้น และอาจปิดเลเซอร์ในด่าน (ถ้ามี) แต่ถ้าตายใน bonus นับ 1 credit แถมยังยกเลิกด่านโบนัสด้วย ก็ไม่เข้าใจว่าโบนัสแต่เสียเครดิตคืออะไร… แถมเครดิตเกมนี้หายากมากครับ เหมือนจะมีเติมให้แค่หนเดียวด้วยมั้ง จะเล่นจบแบบ 1-15 รวดเดียวนี่ยากมาก (ผมเคยพยายามของ Easy ไปโอเวอร์ประมาณด่าน 13)

เครดิตในเกมนี้ก็แปลกครับ คือถ้าใช้เครดิตมันจะรีเซตด่านกลับไป pattern ล่าสุด คือศัตรูมันจะมีแนวการออกมาเป็น pattern ถ้าตายใน pattern นั้นก็เริ่ม pattern นั้นใหม่ ไม่ต้องกลับไปเริ่มด่านใหม่ ฉะนั้นบอสสเตจบางอันใช้วิธีเผา 3 credit รวดก็จบได้

สำหรับคำว่าเคลียร์ใน Frag Cake Challenge ของเกมนี้ ผมถือว่าเคลียร์ Easy ได้ก็ถือว่าผ่านแล้วล่ะครับ มันก็จะสั้นมากเลย ก็เลยขอปลดล็อคทุกด่านด้วยซึ่งก็ทำสำเร็จไปเมื่อวานนี้ แต่บอสด่าน 15 นี่บางอันยังไม่จบครับ รู้สึกว่าจะยากเกินเล่นไป :3

**คะแนน:** 6/10

เกมโอเคครับ สนุกดี ใช้จอยเล่นนี่มันส์ ภาพอินดี้ไปหน่อย

**คำแนะนำ:** เปิด [Game Hub](http://steamcommunity.com/app/202410/screenshots) ดูภาพแล้วคิดว่าชอบก็กดเลยครับ ผมไม่ได้ลองกับเมาส์นะว่าเล่นได้สนุกมั้ย แต่ถ้ามีจอยนี่ขอแนะนำ

**ความยาก:** Easy ไม่ยากเกินไปครับ Insane นี่บางด่านก็พอเล่นได้อยู่ (แต่ถ้า reaction ช้าคงไม่ไหวล่ะครับ) อย่างที่บอกไปว่าเกมนี้มันช่วยตรงที่ตายแล้วเริ่ม pattern ใหม่ ไม่ต้องเริ่มแต่ต้นทำให้เอาเครดิตเข้าแลกได้ แล้วก็เริ่มด่านไหนก็ได้ ไม่ต้องเล่นจาก 1-15 รวดเดียว (แต่ต้องปลดล็อคก่อนนะ) ยิ่งทำให้เครดิตเข้าแลกง่าย นอกจากนี้ก็มี Close attack ที่โคตรมีประโยชน์ ไม่จำเป็นต้องไปนั่งมอง pattern กระสุน มีอะไรมาสแปมปุ่มนั้นอย่างเดียว

One thought on “[FCC 7] Scoregasm”

Comments are closed.