[FCC 3] Space Pirates and Zombie (and Bounty Hunters!)

ช่วงนี้ขยันเล่นเกมจริงๆ…

เกมวันนี้นั่งเล่นมาตั้งแต่ก่อนคอมพังแล้วครับ มันคือเกม Space Pirate and Zombie (SPAZ) ซึ่งมันมาจาก Humble Indie Bundle 6 ตอนซื้อผมก็ไม่คิดหรอกครับว่าจะเล่น แต่ผมเห็นคนอวยแต่ว่า SPAZ นี่แหละเพชรแห่ง Bundle นี้เลย ขนาดสัมภาษณ์นักพัฒนาก็ยังมีแต่คนอวย SPAZ (HIB6 ผมอวย Vessel กับ Rochard นะ เคยเกือบจะซื้อแยกด้วย แต่เอาจริงๆ แล้วคิดว่า SPAZ สนุกกว่าเยอะ)

มันคือเกมอะไร? อธิบายง่ายๆ เลยครับ มันเล่นเหมือน Spore ฉากอวกาศเลย แต่ว่าเป็นสองมิติ ก็คือเราเอากองเรือไปบุกเข้าโจมตีสิ่งต่างๆ ตามภารกิจ ซึ่งกองเรือจะมีหลายลำ เราควบคุมแค่ลำเดียวแล้วใช้ interface ควบคุมพฤติกรรม AI ที่เล่นแทนเราให้ (เช่น ให้ AI ป้องกันตัว หรือบุก, ให้ป้องกันจุด เข้าตี หรือสนับสนุน)

หน้าจอในภาพนี้แหละครับ เป็นหน้าจอควบคุม AI และเราจะมองเห็นภาพสนามรบคร่าวๆ ด้วย เหมือน RTS (แต่เกมจะหยุดเวลาเวลาใช้จอนี้นะครับ)

วางแผนเสร็จก็คุมยานบุกเลยครับ

SPAZ จะมี 4 บทครับ ความยาวพอสมควร ผมใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์จบ (เล่นแทบทุกวันนะครับวันละชั่วโมงสองชั่วโมง วันนี้เล่นครึ่งวัน) โดยบทที่ 1 จะเป็นเกริ่นนำเรื่อง สามารถข้ามไปได้ตอนกด new game (มันน่าเบื่อครับ เป็น tutorial เกม ฉะนั้นถ้ารู้แล้วก็กดข้ามมันจะเริ่มบทที่ 2 เลย) บทที่ 2 จะให้เราหาทางเข้าสู่กาแลกซี่ชั้นใน พอเข้าไปได้จะมาถึงบทที่ 3 ที่จะเริ่มมีเผ่าซอมบี้เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และในบทที่ 4 จะเป็นจุดจบของเกม (ไม่สปอยละกัน)

ในบทที่ 1-3 การเล่นจะเป็นลักษณะให้ไปทำภารกิจที่จุดที่กำหนดครับ โดยต้องผ่านกลุ่มดาวไปหลายๆ กลุ่ม การผ่านกลุ่มดาวจะต้องเปิดประตูวาร์ปก่อนด้วยการเข้ายึด (จะเสียความสัมพันธ์กับฝ่าย UTA) หรือติดสินบนด้วย Goons (ทรัพยากรชนิดหนึ่ง คือคน ได้มาจากกล่องตามอวกาศ หรือมักจะได้จากดรอปเวลาพังยานได้) ซึ่งจะต้องมีสัมพันธ์อันดีกับ UTA เสียก่อน (ถ้าอยากมีสัมพันธ์ดีก็ต้องทำเควส หรือไม่ก็จ่าย Goons อีกนั่นแหละ) โดยในแต่ละกลุ่มดาวจะมีฝ่าย UTA กับ Civilian (พลเมือง) ฝ่าย UTA จะคุมประตูมิติ ส่วนฝ่าย Civ จะคุมทรัพยากร (บางอันก็เป็น mining station ให้เราไปยืนเฉยๆ เก็บเศษซากที่ปลิวออกมาจากกระบวนการขุดเจาะได้ บางอันก็เป็นฐานแลกเปลี่ยนเอาทรัพยากรไปแลกอีกชนิด) ซึ่งของขายก็จะขายตามฐานพวกนี้แหละครับ ในหน้ารวมกลุ่มดาวจะเขียนไว้เลยว่ากลุ่มดาวนี้มีขายของไหม ใครขาย ความสัมพันธ์กับเขาเป็นอย่างไร (ถ้าไม่ดีก็ไม่ขายให้ครับ) อ้อ ของที่ขายจะเป็น blueprint นะครับซึ่งจะใช้ปลดล็อคอาวุธใหม่ๆ โดยบางชนิดจะต้องใช้ blueprint ชนิดเดียวกัน 2-3 อันถึงจะปลดได้

ความแตกต่างจาก Spore ก็คือไม่มี Colony ของเราครับ จะต้องเป็นมิตรกับ UTA/Civ เท่านั้น

เกมนี้มีการออกแบบเรือด้วยนะครับ โดยจะต้องหาแบบจากการทำลายเรือนั้นของฝ่ายตรงข้ามซึ่งจะดรอป blueprint จากนั้นพอสะสม blueprint ชนิดนี้ได้จำนวนหนึ่งก็จะปลดล็อคเรือนั้นมาให้ใช้ ในเรือจะมีช่องใส่อาวุธและอุปกรณ์ชนิดต่างๆ ตามแต่เรือครับ เช่นเรือพื้นฐานก็เป็นช่องยิงปกติ ถ้าเรือดีหน่อยก็จะเป็นปืนกลอัตโนมัติที่สามารถหมุนได้อิสระจากตัวเรือ

ในแพทช์ล่าสุดเกมจะมีเผ่า Bounty Hunter มาด้วยครับ ถ้าอยู่ในกลุ่มดาวใกล้ๆ กลุ่มดาวที่มีสัญลักษณ์ของพวกนี้อาจจะโดนมันโผล่ออกมาช่วยรุมเราได้ หรือถ้าเป็นมิตรกับพวกมันก็อาจจะโผล่ออกมาช่วยเราได้เหมือนกัน โดยในกลุ่มดาวที่มีสัญลักษณ์ของมันจะสามารถเข้าไปฐานของมันได้ ซึ่งในฐานนี้จะมีมินิเกม Arena ให้เล่น (เป็นสนามรบโดยที่เราใช้ยานของเค้าปะทะกับคู่ต่อสู้ที่กำหนดให้) สามารถจ่ายค่าหัวเพื่อไม่ให้ถูกล่าได้ และถ้าจ่ายเงินดีพอสามารถจะจ้างให้มาช่วยได้

ทีนี้มาถึงบทที่ 4 เกมจะเปลี่ยนไปครับ โดยเราจะต้องปลดล็อคกลุ่มดาวเอาทีละกลุ่มผ่านการทำเควส พอปลดแล้วสามารถอัพเกรดฐาน UTA เพื่อป้องกันการเข้ายึดกลับจากฝ่ายตรงข้าม และอัพเกรดฐาน Civ เพื่อให้ออกมาช่วยเราเวลาเข้าตีได้ครับ ในโหมดนี้ Bounty Hunter จะมีการเรียกค่าคุ้มครองเวลาผ่านระบบดาวใกล้ๆ กับฐาน ขณะเดียวกันพวกมันจะช่วยป้องกันไม่ให้กลุ่มดาวถูกยึดได้โดยง่าย

โดยรวมแล้วเกมนี้มันก็มีฟีล grinding อยู่พอสมควรแหละครับ แต่ผมก็ไม่รู้สึกเบื่อนะ เกมมันสนุกดี และ Space Combat ใน 2D นี่เจ๋งกว่า 3D เยอะ (ผมเมาตลอดเวลาเจอ 3D Space Combat)

**คะแนน: 9/10**

มันคือสปอร์อวกาศ แบบจัดเต็มครับ และถ้าจะอยากเล่นเกมแนวนี้ ผมก็ไม่รู้แล้วนะว่าจะทำยังไงให้ดีกว่าที่ SPAZ ทำไว้

**คำแนะนำ: ซื้อ.**

ปล. ผมลองรันเกมนี้ในเครื่องเก่าผมที่เป็น NVIDIA FX5200 ก็ไม่มี OpenGL Driver เล่นไม่ได้ครับ รันที่โรงเรียนเครื่อง Intel GMA ก็รันไม่ได้ คิดว่าต้องใช้การ์ดจอ modern สักหน่อย แต่ไม่ต้องแรงมาก

ปล2. เกมนี้มี SteamPlay เล่นบนแมคได้ครับ แต่ว่า Steam Cloud ไม่รองรับการโอนเซฟระหว่าง platform นะครับ ต้องก๊อปมาเอง

ปล3. `chmod +a “whs deny delete,file_inherit” b_save`