[FCC] The Dream Machine

ได้ซีรีส์ใหม่ในบล็อคสักทีครับกับ [Frag Cake Challenge](http://reddit.com/r/fragcakechallenge) ซึ่งไว้คอมมาผมจะเขียนควบคู่ไปกับประสบการณ์เรียนรูบี้ของผม เพราะมีคนถามผมเหมือนกันว่าเรียนเขียนโปรแกรมมันเริ่มยังไง ผมก็ตอบไม่ได้เพราะผมก็จำไม่ได้ว่าตอนผมเรียนผมเริ่มยังไง

ทีนี้ Frag Cake Challenge คืออะไร? คือมีคนท้าไว้ใน reddit ครับว่าปี 2013 เนี่ย เรามาเล่นเกมใน Steam ของเรากันให้หมดทุกเกมดีกว่า เพราะไอ้ Humble Bundle เอย หรือ Steam Sale ต่างๆ เอย ทำเรามีแต่เกมที่ชาตินี้ก็ไม่คิดจะเล่น แต่ก็เสียเงินมาแล้วก็ต้องเล่นให้คุ้มสิ กติกาก็แค่**เล่นเกมใน Steam ให้จบทุกเกม** แค่นั้นแหละครับ โดยที่ว่า

– เกมไหนมีเนื้อเรื่อง ก็ให้เล่นเนื้อเรื่องหลักให้จบ (ถ้ามีรูทรองหรืออื่นๆ ก็ข้ามไปได้) ถ้ามี DLC ที่ซื้อมาแล้วก็ต้องเล่นของ DLC ด้วย
– เกมไหนที่ไม่มีเนื้อเรื่องก็ให้เล่น 10 ชั่วโมง (เช่น The Sims หรือ Terraria)
– เกมไหนที่เป็นแบบ PvP ให้เล่น 10 ชั่วโมง หรือถ้าเป็น Coop มีเนื้อเรื่องก็ให้เล่นจบทุกด่าน (เช่น Left 4 Dead 2) ส่วนถ้าเกมมีทั้งสองแบบ (เช่น TF2 ที่มีทั้ง PvP ปกติ และ Mann vs. Machine) ก็สามารถเลือกเล่นแบบใดแบบหนึ่งก็ได้
– ถ้าเล่นไม่ไหวจริงๆ 15 ชั่วโมงแล้วเลิกได้ (เช่น Super Meat Boy)
– อนุญาตให้ข้ามเกมได้เฉพาะเกมที่โดนแบน เกมที่คอมเล่นไม่ได้ หรือเกมซ้ำ (เช่น TF2/TF2 Beta, Counter-Strike หลายๆ ภาค เล่นภาคเดียว)
– และถ้ามี Amnesia **ต้องเล่น**

ทั้งหมดนี้ก็เอามันนะครับ ไม่ได้มีรางวัลอะไร แต่เราอาจจะเจอเกมเด็ดๆ ที่เรามีอยู่แล้วแต่ไม่เคยคิดจะเล่นก็ได้

ทีนี้ในบล็อคชุดนี้ เวลาเคลียร์เกมผมก็จะมาเขียนบล็อคแนะนำเกมนั้นๆ ครับ บางคนเค้าอาจจะใช้วิธี stream/แคสเกมก็แล้วแต่ชอบเพราะไม่ได้มีกฎว่าต้อง record เกมไว้ใดๆ

เกมแรกที่จะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ [The Dream Machine](http://store.steampowered.com/app/94300/) ครับ โดยเกมนี้จะแบ่งเป็น 5 ตอน ออกมาแล้ว 3 ตอน อีก 2 ตอนที่เหลือยังไม่รู้จะออกชาติไหน โดยตอนแรกเล่นฟรีครับ ผมซื้อตอนที่ 2 มาจาก Steam และตอนที่ 3 จาก Indie Royale (ซึ่งก็เสียดายว่า Indie Royale เล่นขายตอน 1-3 เลย ไม่รู้ไปซื้อตอน 2 แยกมาทำไม)เนื้อเรื่องของ The Dream Machine ก็คือว่าคุณพระเอกย้ายไปอยู่อพาร์ทเมนต์ใหม่ครับ แต่แกฝันร้าย และก็ดันไปพบว่าหัวเตียงแกมีกล้องวงจรปิดติดอยู่ ก็เลยไปหาเจ้าของหอ เรื่องราวหลังจากนั้นจะเป็นยังไงต่อไปต้องติดตามดูครับ… (ที่ผมเขียนมาเท่านี้นี่สปอยตอน 1 ทั้งตอนแล้วครับ)

สำหรับการนำเสนอของเกมนี้เป็นแบบ Point & Click game ครับ (เข้าใจว่าใช้ Flash ทำนะ) มี Puzzle ให้เล่นทุกตอน (ที่มักจะเจอก็คือปริศนาต่อจิกซอว์ ซึ่งจะมาเป็นกระดาษที่ถูกฉีกขาด ปริศนาต่อวงจรไฟฟ้า) แล้วก็ Dialog tree แบบเกม RPG ทั่วไป โดยเกมนี้ไม่มีวันตายและไม่มีรูทครับ กดมั่วทุกตัวเลือกจนกว่าจะผ่านได้เลย (แต่ถึงกระนั้นผมก็ติดประจำจนต้องใช้บทสรุปเลยครับ)

**คะแนน:** 6/10

กราฟฟิคในเกมทำออกมาได้ค่อนข้างดีครับ เนื้อเรื่องน่าสนใจ ลึกลับและหักมุม แต่ไม่แน่ใจว่าเพราะมันเป็นเกมภาษา หรือเนื้อเรื่องมันเนือยๆ หรือผมติดพัซเซิลนานเกินไปก็ไม่รู้ เลยรู้สึกว่าน่าเบื่อ

(หมายเหตุ: คะแนนใช้ระบบเพิ่มคะแนนนะครับ คือเล่นเกมครั้งแรกผมสามารถตั้งคะแนนเท่าไรก็ได้ในใจกับ First Impression แล้วเพิ่มลบคะแนนเอาเมื่อเวลาผ่านไป — ระบบคะแนนเดียวกับ menome แต่ว่าใน menome ต่ำกว่า 5 คือดูไม่ได้ สำหรับในนี้ไม่มีขั้นต่ำลักษณะนั้นครับ คะแนนจะเริ่มจาก 1 ซึ่งไม่ได้แปลว่าห่วยลากดินเสมอไป)

**คำแนะนำ:** ถ้าเป็นแฟน Point & Click ต้องเล่นครับ เนื้อเรื่องดี แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าชอบแนวนี้หรือเปล่าผ่านไปได้เลยไม่ต้องลังเล