โอชิเมม Keyakizaka46: September Edition

ผ่านไปเดือนเดียวไม่คิดว่าโอชิจะปรับไวมาก คือรู้สึกว่าเคยาคิเตะนี่มันจะมีเฟสที่บางคนจะเด่น หมดเฟสนั้นไปคนอื่นก็จะมาแทน อย่างตอนนี้ก็น่าจะเป็นเฟสของนากาซาว่าคุง บางคนที่เคยออกมาบ้างอย่างโยเนซังตอนนี้ก็ออกมาน้อยลงมากๆ ซึ่งมันส่งผลต่อลิสต์มากอย่างน่าแปลกใจ

ที่สำคัญคือฮิรางานะออกมาบิงโกแล้ว แต่เราก็ยังจำชื่อสลับๆ กันอยู่ ก็คงจะภาวนาว่าไม่ไปโอชิใคร

ว่าแล้วก็มาลองปรับลำดับใหม่ดูสักหน่อย

Note: ชื่อในวงเล็บคือชื่อที่เราเรียก ซึ่งบางทีชาวบ้านก็ไม่ได้เรียกกันแบบนี้

คามิโอชิ

วาตานาเบะ ริสะ

ริสะหลังๆ มาเริ่มแต่งหน้าจัดขึ้น คงเพราะเป็นนางแบบ ส่วนตัวเราไม่ชอบเท่าไร คือชอบริสะที่มองดูเด็ก (และทำตัวเด็ก) แบบในภาพมากกว่านะ

คิดถึงริสะแบบ Sๆ ด้วย ดูตอนที่ไปเที่ยวกับโมนะแล้วก็พอได้ แต่รู้สึกว่าแต่ก่อน S กว่านี้

โคบายาชิ ยุย (ยุยปง)

ยินดีต้อนรับคามิโอชิใหม่เรา ยุยปง!!

ตอนที่รู้ตัวว่าชอบยุยปงคือไปดูรวมคลิปสักอัน (รู้สึกว่าจะเป็นของมงตะ) แล้วเห็นชอทที่ปงคุยกับริสะ ก็เออปงก็น่ารักดี แล้วหลังๆ มาจะเห็นว่าปงหน้าบานขึ้น ดูสาวมากกว่ารูปใน Fukyouwaon ที่โคตรแมน

เคยาคิเตะ SP ยุยปงได้ร้องสดคนเดียวด้วย เสียงใช้ได้เลย ถึงจะ hit note ไม่หมดก็ตาม

โอชิ

จะหาภาพดีๆ แคปไปแคปมาได้แค่นี้แหละ

นากาฮามา เนรุ

เนรุนี่ยังพยายามแยกอยู่ว่าจริงๆ น่ารักเป็นธรรมชาติ หรือว่าทำเป็นคาแรคเตอร์ (แบบมิวสิค BNK48) ซึ่งจะเห็นชัดมากใน KEYABINGO 3 ที่ตอบคำถามผิดแล้วเอามือจับหัว คือมันก็น่ารักแต่ก็ไม่เกินวิสัยท่าของคนปกติไปอย่างที่มิวสิคทำ

ส่วนด้านเพลงนี่หลังจากได้ฟัง Hyakunenmateba ในอัลบั้มแล้วก็รู้สึกว่ามันดีมากๆ ไม่แง้วๆ เหมือน Noriokureta Bus แล้ว เปิดทีแรกยังไม่รู้สึกตัวเลยว่าเป็นเนรุโซโล่

เสียดายว่าพอฮิรางานะเริ่มมีบทบาทแล้ว เนรุดันโดนแยกไปเล่นเป็นฝั่งฮิรางานะซะเยอะ ซึ่งก็ลงไปเล่นเองไม่ได้เพราะต้องดันเด็กๆ ด้วย ก็จะออกมาเป็นภาพของกัปตันมากกว่า

กำลังคิดอยู่ว่าถ้าไปงานจับมืออาจจะไปเลนเนรุ คิดว่าเนรุน่าจะพอพูดภาษาอังกฤษได้มั้ง…

นากาซาว่า นานาโกะ (นกซว)

สรุปว่าหลังจากตอนแข่งกินแล้ว นากาซาว่าคุงก็ได้ขึ้นมาอยู่ในโอชิสักที

ก็ไม่รู้ว่าหมดเฟสดันนากาซาว่าคุงไปแล้วจะได้อยู่อีกนานมั้ย

โอเซกิ ริกะ

โอเซกิหลังๆ ไม่ค่อยมีบทในรายการเท่าไร ก็ยังดีว่าคาราโอเกะได้ออกมาเล่นให้เฮฮาบ้าง “คนที่เคยฟังหนูร้องเพลงคิดว่ามีไม่กี่คนเองนะคะ”

เอาจริงๆ โอเซกิก็เป็นคนที่ทำให้เราสงสัยอยู่เหมือนกันว่ายังไงคือโอชิ คือโอเซกิก็น่ารัก แต่สมมุติว่ามีโฟโต้เซตเลือกรูปได้ขายในไทยนี่ก็คงไม่คิดว่าจะซื้อ (แต่ถ้าสุ่มได้ก็เก็บ)

พูดถึงโฟโต้เซตแล้วแอบบอกว่ากำลังจะได้คอมพ์ 2 โอชิมาอยู่ล่ะ…

อิมาอิสึมิ ยุย (ซือมิน)

หลังซือมินพักงานแล้วก็ไม่เห็นเลย ก็ได้แค่หวังว่าเพลงยุยจังส์หน้าจะยังโอเคอยู่ ส่วน Natsunohanawaฯ นี่ยังไม่ปิ๊งเท่าไร คงเพราะเป็นเพลงช้าที่เราไม่ชอบฟัง

สุไก ยูกะ

ไม่รู้จะเขียนอะไรให้กัปตันดี แต่ก็รู้สึกว่าหลังไปคบกับฮาบุอาจจะมีโอกาสหลุดออกก็ได้

อยู่ระหว่างสังเกตการณ์

สุซุโมโต้ มิยู (มงตะ)

ตอนแรกที่จะเขียนบล็อคนี้นั่งลิสต์มาแล้วลืมหมวดนี้ไป มงได้ขึ้นในโอชิเลย แต่พอนึกออกก็เลยกลับมาไว้ที่เดิมก่อน

ยังนึกไม่ออกว่าทำยังไงมงจะขึ้นไป ถ้ารายการดันก็อาจจะได้ขึ้นไป แต่จะตกกลับมาหรือเปล่าก็ไม่รู้

อุเอมุระ รินะ (ป้ามู)

ก็เพิ่งมารู้ไม่นานว่าป้ามูนี่ก็ 20 แล้วถึงหน้าจะไม่ให้ก็ตาม หลังๆ ก็พอมีบทบ้างเช่น Keyabingo ตอนที่ให้บอกรักแล้วอุเอมุระกระโดดแบบลูกเสือ แต่ก็ยังไม่มีอะไรท็อปฟอร์มที่จะได้ขึ้นไป rank ถัดไป

โยเนทานิ นานามิ (โยเนะซัง)

โยเนะซังหลังๆ เริ่มหมดบทไปหลังจากเฟสดันนะ ส่วนตำแหน่งในลิสต์ก็อยู่ที่เดิมตลอดและไม่คิดว่าจะได้ขยับ ไว้อาจจะต้องคิดชื่อหมวดใหม่ เพราะมันไม่ใช่แค่ระหวังสังเกตการณ์ แต่มันคืออะไรที่อยู่ระหว่างโอชิกับเฉยๆ

เฉยๆ

ฮิราเตะ ยูรินะ (เทะจิ)

ผมแอบเห็นอัลบั้มนึงที่เป็นรูปเทะจิสมัยอัลบั้มก่อนๆ ที่เทะจิยังร่าเริงหัวเราะได้อยู่ ผมว่าความเป็นเด็กน้อยแบบนั้นดูน่ารักเลยนะ อยากเห็นเทะจิแบบนั้นเยอะๆ

แต่ตอนนี้เทะจิในรายการแทบไม่ได้ออกเลย ออกมาก็เงียบๆ ง่วงๆ

ฮาบุ มิซึโฮะ

ฮาบุตกจากแรงค์ข้างบนมา แต่จริงๆ น่าจะเรียกว่าเราจัดอันดับพลาดซะมากกว่า คือเสียงแบบฮาบุและคาแรคเตอร์โอตาคุที่ทีมงานไม่ดันเลย คิดว่าขายไม่ได้อ่ะ

วาตานาเบะ ริกะ (พี่เป)

ตั้งแต่เห็นเบื้องหลังในซีดีแล้วพบว่าพี่เปพูดได้ ก็รู้สึกว่าจริงๆ บางจังหวะพี่เปดูน่าจะพูดได้นะแต่โดนแย่งซะก่อน ดูจากสัมภาษณ์ Tokyo Girls Collection 2017 แล้วก็ยังคิดว่างานนอกพี่แกก็พูดไม่ได้แหละ

แต่ที่แปลกใจมากคือมีคนเล่าในคอมเมนต์ว่ามีคนไทยไปจับมือพี่เปแล้วบอกว่าจริงๆ พี่เปพูดมาก ก็อยากเห็นเหมือนกัน ถ้าไปจับมือคงไปลองถึงคงจะฟังไม่ออกสักคำ

ตอนที่สัมภาษณ์ครอบครัว น้องพี่เป (หรือเปล่านะ) ก็บอกว่าเห็นเงียบๆ จริงๆ พูดมากแล้วก็มุกนี่ระดับท็อปเลยนะ ตอนแรกก็ไม่เชื่อหรอกจนพอสังเกตตอนที่เล่นเกมกันแล้วพี่เปได้ไปถ่ายนอกสถานที่ มีควิซถามว่า “อะไรชื่อว่าเหมือนซาวาเบะ” พี่เปเล่นถาม “เป็นคนหรือเปล่าคะ!” ซาวาเบะถึงกับต้องถามว่าใครมันกล้าถามแบบนี้ คือมุกแบบนี้นี่เทพมากๆ มันฉีกทุกกฎเลย คิดว่า Revolution แก้เมื่อยนั่นก็น่าจะมุกแต่ดันโดนเบรค ถ้ารายการเปิดโอกาสนิดนึงพี่เปจะน่าสนใจมาก

ฮาราดะ อาโอย

ไม่เห็นรายการเอาฮาราดะมาออกเลย ตอนที่จับคู่ไปเดทก็ไม่ได้แม้แต่จะออกมา ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน

แต่ฮาราดะคงไม่รู้จะเล่นอะไรแล้วมั้ง คือมุกเด็กประถมก็เล่นจนบางคนอาจจะเบื่อแล้ว (เรายังไม่เบื่อนะ) แล้วน้องก็ ม. 5 แล้วด้วย (ถึงจะยังดูเป็นเด็กประถมแล้วก็ตาม)

ชิดะ มานากะ (โคลอี้ โมนะ)

ที่เหลือตั้งแต่ชิดะลงมามันไม่ค่อยมีอะไรเปลี่ยนแปลงจนไม่รู้จะเขียนอะไร…

โคอิเคะ มินามิ (มี่จัง)

Not interested

อิชิโมริ นิจิกะ

Reuse รูปกันง่ายๆ แบบนี้เลย

โอดะ นานะ

ซาโต้ ชิโอริ

เพิ่งมารู้ว่าแฟนๆ เรียกเค้าว่าซาโตชิ รู้สึกตกข่าว (คือเคยเห็นคนเรียกแต่ไม่เคยคิดว่าคือซาโต้)

ไซโต้ ฟูยูกะ (ฟูจัง)

ฟูจังเริ่มมีบทแล้ว แต่ก็จะซีเรียสๆ หน่อย (จริงๆ กัปตันควรจะทำได้ แต่แชปแชวงนี้ดันเป็นพงคตสึ)

โมริยะ อากาเนะ (รองโม)

สรุป

สรุปแล้วที่เขียนไม่มีอะไร แค่จะบอกว่ายุยปงเป็นคามิใหม่เราเท่านั้นแหละ

จบ

โอชิเมม Keyakizaka46

คุยกับ @pittaya เมื่อกลางวันแล้วก็คิดว่าน่าจะพูดถึงสาวๆ Keyakizaka46 บ้างว่าคิดยังไงกับแต่ละคน แต่จะให้เขียนลงในทวิตก็คงเยอะเกินไป เลยคิดว่าไว้ในนี้ดีกว่า

Note: ชื่อในวงเล็บคือชื่อที่เราเรียก ซึ่งบางทีชาวบ้านก็ไม่ได้เรียกกันแบบนี้

คามิโอชิ

วาตานาเบะ ริสะ

เป็นคำถามที่ยังไม่แน่ใจคำตอบว่าชอบริสะตอนไหน น่าจะในเคยาบิงโก 1 (เราดู 2 เป็นรายการแรกแต่ยังจำใครไม่ได้) ที่ชอบไม่ได้ชอบเพราะ Za Cool (ถ้าเลื่อนไปจะเห็นว่า (อดีต) สาวเงียบ อย่างพี่เปหรือชิดะไม่ติดเลย) แต่ความประทับใจแรกคือรู้สึกว่าริสะขยับตัวแล้วน่ารักมาก ซึ่งถ้าแคปภาพนิ่งมาจะเฉยๆ แล้วก็รู้สึกว่าถ้ามีแฟนประมาณริสะนี่กำลังดีเลย คือริสะดูเป็นคนปกติที่สุดแล้ว

เหตุผลนี้คงเป็นเหตุผลที่ยอมเฮนจาก BNK48 คือถึงเค้าจะบอกว่าอยากได้แนวสาวข้างบ้าน แต่เรามีความรู้สึกว่าริสะดูเข้าถึงได้มากกว่าปัญ

ตอนรู้ว่าริสะเป็นนางแบบ non-no ก็แปลกใจอยู่เหมือนกัน และก็ยังไม่ค่อยโอเคกับหลังๆ ว่าริสะแต่งหน้าจัดขึ้น (คือรองพื้นซะจะให้ขาวเลย)

สกิลวาไรตี้ริสะนี่กำลังอยู่ในระดับคนปกติ คือไม่ได้เยอะตามแบบวาไรตี้ แต่ก็ปล่อย reaction มาเรื่อยๆ และเล่นเกมก็โอเค คือไม่ได้เทพแต่ก็ get things done ได้ไม่พงคตสึ ตอนที่ริสะเด่นมากๆ เลยคือตอนที่แอบถ่ายห้องแต่งตัวตอน 48 “อย่าทำหกสิฟะ” (ถ้ามีแฟนแบบนี้นี่จะเป็นยังไงนะ…)

สิ่งที่คาดหวังกับริสะตอนนี้คืออยากเห็นริสะร้องเพลงบ้าง คืออยากเห็นริสะร้องสดแต่ยังไม่เคยเจอ

โอชิ

ก่อนจะอ่านหัวข้อถัดๆ ไปอยากบอกว่าใน Tier เดียวกันไม่ได้เรียงอะไรเป็นพิเศษ

อิมาอิสึมิ ยุย (ซือมิน)

โคบายาชิ ยุย (ยุยปง)

ยุยปงนี่ก็รู้สึกว่าเป็นอีกคนนึงที่เป็นไอดอลแบบไม่ใช่ไอดอล คือไม่ได้ “ครึกครื้น” เหมือนคนอื่นๆ ตอนสัมภาษณ์หรืออะไรเท่าไร แต่เราก็ชอบคนแบบนี้แหละ

จุดที่ทำให้เอายุยปงกับซือมินเข้ามาคือตอนได้ฟัง Shibuyagawa ของยุยจังส์แล้วก็รู้สึกว่าเราควรจะชื่นชมสองคนนี้ที่มีฝีมือจริงๆ (ซือมินตอนร้องสดใน Keyakitte นี่ยอมรับเลยว่าดีมากๆ) ฉะนั้นก็จะเป็นโอชิในลักษณะว่าชอบที่ผลงานมากกว่า

นากาฮามา เนรุ

เนรุนี่เป็นคนที่ดูเข้ากับคนอื่นได้แบบธรรมชาติมากๆ ซึ่งคงต้องนับเป็นข้อดีล่ะที่ทำให้เธอสนิทกับคันจิเคยากิได้ถึงจะเข้ามาทีหลังและเพื่อนๆ อาจจะไม่ค่อยยอมรับในช่วงแรก

ตอนที่คิดว่าเนรุมีคาแรคเตอร์น่าสนใจคือ Keyakitte, Kakenai 72-73 แนะนำฮิรางานะเคยากิโดยเนรุ เดาว่าเนรุน่าจะได้ใบสั่งจากทีมงานมาแต่ execute ไม่ดีเลยดูเหมือนไปบังคับคนอื่นๆ แต่ก็ดูสะใจดี

โอเซกิ ริกะ

โอเซกินี่ตอนอยู่นอกรายการก็จะดูเป็นการเป็นงานนะ เวลาสัมภาษณ์ก็จะทำหน้าจริงจังหน่อย (ดูภาพด้านบนสิ) จนก็ยังสงสัยอยู่ว่าโอเซกิจริงๆ เป็นการเป็นงานแค่ไหน

แต่ในรายการนี่ OZEKI STYLE มาทีไรสนุกทุกที

อยู่ระหว่างสังเกตการณ์

สุซุโมโต้ มิยู (มงตะ / คุณเกาลัด)

มาสนใจมงตะตอนเริ่มตามแฟนเพจแล้วพบว่า reaction คุณเธออลังการมาก แต่ตอนที่โดนมงตะตกจริงๆ คงเป็นใน Showroom ฟูยูกะ คือไม่เคยคิดว่านอกรายการมงตะจะเป็นแบบนี้

นากาซาว่า นานาโกะ (นกซว)

นกซวน่าจะเป็นคนสุดท้ายที่ได้อัพเลเวลเลยจากตอนล้างแค้นแข่งกิน (Keyakitte 87) คือตอนนั้นนั่งมองหน้านางนานๆ แล้วก็รู้สึกว่าก็น่ารักเหมือนกันนะ

ฮาบุ มิซึโฮะ

ฮาบุนี่น่าจะเป็นอีกคนนึงที่คาแรคเตอร์เหมือนคนปกติๆ หน่อยในสายโอตาคุ (ในความหมายภาษาไทยของคำนี้อ่ะนะ) ก็จะเห็น “ผ่าพิภพฮาบุ” และตอนที่ฮาบุเล่น Poyo Poyo ชนะชิดะ (Keyakitte ตอน 76-77) แต่เสียดายว่าไม่ได้มีบทในวาไรตี้เท่าไร เลยยังไม่ได้อัพคลาส

จริงๆ ถ้าฮาบุมาเล่น(วิดีโอ)เกมในรายการก็คงดูน่าสนุกนะ เสียดายว่าทีมงานบอกว่าไม่เอา

อุเอมุระ รินะ (บุฮะบุฮะ)

อุเอมุระ หรือบางทีมันพ้องๆ กันในหัวก็จะเรียกบุฮะบุฮะ นี่น่าจะอยู่ในความสนใจเพราะทรัมเป็ตบุฮะบุฮะนั่นแหละ (Keyakitte ตอน 4-5) แต่หลังจากนั้นก็ไม่ค่อยได้มีบทบาทอะไรก็เลยไม่ได้อัพคลาสสักที

โยเนทานิ นานามิ (โยเนะซัง)

โยเนะซังนี่ผมเสียดายอยู่นะ คือควรจะได้อัพคลาสแล้วแต่หน้าตาไม่ใช่สเปคผมอ่ะก็เลยอยู่ตรงนี้ไปก่อน

สุไก ยูกะ (แชปแช)

กัปตันนี่ตอนแรกอยู่ในคลาส “หวั่นไหว” รู้สึกว่าคาแรคเตอร์โอโจ้ซามะนี่ overdone ไปหน่อย

หลังๆ มาพบว่าสุไกยิ้มได้น่าสนใจมาก คือมันมี hint of ponkotsu ด้วย (ในภาพข้างบนก็พอมีนะ) มันก็แปลกดีว่าเอาคนพงคตสึหน่อยๆ มาเป็นกัปตัน

เฉยๆ

วาตานาเบะ ริกะ (พี่เป – ถึงเค้าจะอายุน้อยกว่าเราก็เถอะ)

พี่เปนี่คาแรคเตอร์ชัดมาก แต่ไม่ค่อยรู้สึกว่าชอบคาแรคเตอร์แบบนี้เท่าไร

แต่เอาเข้าจริงเห็นว่าพี่เปเล่นละครเก่งมาก ถ้าไปดูละครล่าสุดอาจจะได้อัพคลาสเหมือนกัน ส่วนเรื่องแรกนี่ผมทนดูไม่ได้จริงๆ ที่ตอนแรกพี่เปไป selfie กับศพเนี่ยมัน surreal เกินไป

เคยมีตอนที่เกือบโดนพี่เปตก คือ Revolution แต่หลังๆ ไม่มีแล้วก็เกือบลืมไปแล้ว

ฮิราเตะ ยูรินะ (เทะจิ)

ที่สุดก็เขียนมาถึงเอซของวง น้องเทะ(จิ)…

ผมมองเทะเป็นทั้งมิตรและศัตรูนะ คือดูกี่เพลงๆ ทั้งเพลงหลักเพลงรอง ก็จะเห็นเทะเป็นเซนเตอร์จนเบื่อมาก มันทำให้รู้สึกว่ายังไงคามิโอชิเราจะอัพตัวเองยังไงไม่มีทางได้อัพคลาสเป็นเซนเตอร์ (อย่างมากที่สุดก็ได้ยืนข้างเทะใน SekaiAi)

แล้วจากการแปรแถวแต่ละอัลบั้มและเนื้อหาในเพลง มันยิ่งทำให้รู้สึกวงนี้มันไม่ใช่ทีมที่ผลัดกันทำหน้าที่ แต่มันคือ Techi & her girls ยิ่ง live Futari Saison ตอนสุดท้ายที่คนอื่นตั้งภูเขาแล้วเทะยืนมองนี่น่าหมั่นไส้มาก

แต่ในขณะเดียวกันพอเห็นคนอื่นเต้น Silent Majority ไม่ว่าจะเป็นรวม 48/46 group หรือแม้แต่เนรุกับฮิรางานะเคยากิ มันก็ทำให้เห็นว่าคนอื่นเต้นเพลงนี้ไม่ได้เลย มันไม่เด็ดขาดเท่าเทะ

ฉะนั้นแล้วก็ยังเกลียดเค้าไม่ได้เพราะเราก็รู้ดีว่าเทะจิคือคนที่แบกทั้งวงไว้อยู่

ฮาราดะ อาโอย

มีคนบอกว่าในขณะที่เทะจิโตขึ้นสองปี ฮาราดะเหมือนเพิ่งขึ้นเทอมสอง

ผมไม่มีปัญหากับคาแรคเตอร์ฮาราดะนะ แต่ก็นึกไม่ออกว่าทำไมจะต้องเอาฮาราดะเข้าโอชิ (จะบอกว่าเป็น M ให้ริสะก็ไม่ใช่…)

ชิดะ มานากะ (โคลอี้ โมนะ)

(อดีต) เดอะคูลกับริสะ ผมว่าชิดะกับริสะมีโอกาสโตไปพร้อมๆ กันมาก แต่เอาเข้าจริงดูท่าชิดะจะโตออกจาก character The Cool ไวกว่าริสะเยอะ คือเดี๋ยวนี้พูดเยอะ เล่นตลกได้อีก (ส่วนริสะนี่คิดว่าปัจจุบันที่เป็นอยู่ก็น่าจะเป็นคาแรคเตอร์จริงๆ ของเธอแล้ว)

ที่ชิดะไม่ได้อัพคลาสคงเพราะว่าสาวสวยคาแรคเตอร์แบบชิดะนี่ไม่ใช่สเปคผมอ่ะ

Not interested

หัวข้อสุดท้ายที่คนที่น่าจะได้อัพคลาสยากๆ หลักๆ ก็จะเป็นคนที่ไม่ค่อยเห็นในรายการนี่แหละ

อิชิโมริ นิจิกะ

โอดะ นานะ

สองคนนี้นี่ไม่ใช่สเปคผมเลยอ่ะ แต่ยอมรับว่าสกิลวาไรตี้โอดะนี่ใช้ได้เลย

โคอิเคะ มินามิ (มี่จัง)

ซาโต้ ชิโอริ

ไซโต้ ฟูยูกะ (ฟูจัง)

3 คนข้างบนนี่ไม่เห็นในรายการเลย มีความรู้สึกว่าฟูจังอาจจะปกติเกินไปสำหรับรายการวาไรตี้หรือเปล่าจากที่ดูใน Showroom

โมริยะ อากาเนะ (รองโม)

ไม่ชอบคาแรคเตอร์แบบรองโมเลย มันดูแข็งๆ ไม่ใช่สไตล์ไอดอลเท่าไร แต่ในขณะเดียวกันให้โมริยะเป็นรองกัปตันก็เป็นการวางหมากที่น่าสนใจ เพราะทำให้สุไกที่ “พอจะ” เป็นผู้นำได้ขึ้นเป็นกัปตัน แล้วเก็บคนแข็งๆ ไว้ในตำแหน่งที่ซ่อนลงมาหน่อย

ผมยังไม่เห็นว่าจะมีทางไหนที่โมริยะจะได้ขึ้นเป็นโอชิเลย

Hiragana Keyaki

ยังไม่รู้สึกสนใจฮิรางานะเคยากิ มันฟีลเหมือนกรุ๊ปไอดอลทั่วๆ ไปมากกว่าส่วนหนึ่งของเคยากิซากะ ถึงจะพยายามแคสคนแปลกๆ มาก็เถอะ

ซึ่งพอพูดแบบนี้ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่าเทะมีความสำคัญต่อวงมากขึ้นไปอีก

คนที่น่าจับตามอง

  • คากิซากิ เมมิ
  • คาเกยามา ยูกะ
  • ฮิกาชิมูระ เมย์
  • อิกุจิ มาโอ

แต่เมมเบอร์เหล่านี้จะอัพเลเวลได้เนี่ยฮิรางานะทั้งวงควรจะทำให้ผมสนใจได้ก่อน ก็หวังว่า Keyabingo 3 จะทำให้ผมสนใจวงนี้มากขึ้น

BNK48

เขียนมาซะยาวขอพูดถึง BNK48 สักหน่อย

ก็ต้องขอบคุณ BNK48 ที่ทำให้ผมเข้ามาสนใจไอดอลกรุ๊ปล่ะ แต่ด้วยหลายๆ อย่างที่ไม่น่าพอใจของวง ไม่ว่าจะเป็นสตาฟที่ต้องให้ด่าทุกงาน หรือ content ที่ผลิตออกมาเยอะจนตามไม่ทันและไม่อยากตามแล้ว ก็เลยทำให้ถอยออกมาดีกว่า

แต่ที่สำคัญคือเคยากิเองดึงดูดกว่า BNK48 มากๆ คือในขณะที่นำเสนอไอดอลเหมือนกัน เคยากิกลับนำเสนอฉีกออกไปมากๆ แล้วทำให้รู้สึกว่าน่าสนใจกว่า BNK48 เยอะ

ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่ไม่ใช่เพลงสดใสฟรุ้งฟริ้ง แต่ฟังแล้วเพราะติดหู หรือตัวน้องๆ เองที่ในขณะที่ผู้บริหาร BNK48 บอกว่าขายความมุ่งมั่น การพัฒนาของน้องๆ ผมรู้สึกว่าเคยากิขายความไม่พัฒนาของน้องๆ

เราจะเห็น Keyakitte ตอนแรกๆ ที่พี่เปเงียบ dead air จนมาถึงปัจจุบันพี่เปก็ยังเงียบอยู่ โอเซกิก็ยัง OZEKI STYLE อยู่ แต่บางคนอย่างคู่ The Cool ก็มีการพัฒนาถ้าจะอยากได้แบบนั้น

ซึ่งมันทำให้น้องๆ มี individuality ในขณะที่ BNK เนี่ยทุกคนถูกพัฒนาไปแบบเดียวกันหมด แค่ว่าใครได้มากได้น้อย เราจะเห็นน้องๆ โดนสั่งว่าห้าม dead air แล้วก็พยายามทำอะไรให้ไม่ dead air ทำให้ cringe หนักมาก ในขณะที่ไลฟ์โอดะกับโอเซกิปล่อย dead air นิ่งๆ ไปเลย ซึ่งก็เหวงๆ แต่ไม่ cringe หนักๆ

หรือการที่น้องๆ ออก live และงานต่างๆ ก็จะผลัดเปลี่ยนกันเป็น MC ในขณะที่เราจะไม่เห็นเคยากิพยายามเอาพี่เปมาทำ MC (นึกภาพตอนที่พี่เปไปหาโกจัสซังแล้ว dead air ยาวๆ จนโกจัสทำตัวไม่ถูก)

แม้แต่การปรากฏตัวออนไลน์ เรายังจะเห็นพี่เปกับเทะจิดองบล็อค ในขณะที่สาวๆ BNK พยายามจะอัพกันทุกวันๆ

สุดท้ายแล้วถึงจะบอกว่าเฮน BNK48 ไปแล้วแต่ก็ยังอยากเห็นกลุ่มไอดอลบ้านเราประสบความสำเร็จ ก็ยังเชียร์ในฐานะกลุ่มไอดอลอยู่ แต่ไม่ได้เชียร์ใครเป็นพิเศษ ถ้ามีซีดีแล้วเพลงไม่ได้แย่ก็คงซื้อเรื่อยๆ ที่ยังคิดอยู่คือถ้ามีรุ่น 2 เราจะยอมเสียเวลาไปทำความรู้จักพวกเค้าหรือเปล่า